Trò chơi trí tuệ không cải thiện được trí nhớ

Hoài LinhCập nhật 15:00 ngày 18/12/2018

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra các trò chơi như giải đố ô chữ hay Sudoku không giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa về mặt tâm thần.

Theo BBC, nghiên cứu trên do bác sĩ Roger Staff làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Aberdeen và Đại học Aberdeen tiến hành với sự tham gia của 498 người sinh năm 1936. Các tình nguyện viên từng được đánh giá trí tuệ vào năm 11 tuổi. Từ 64 tuổi, họ được kiểm tra về trí nhớ và tốc độ tư duy sau mỗi 15 năm. Kết quả, người có tư duy tốt cũng không tránh khỏi lão hóa về mặt trí tuệ.

Trước đó, một số nghiên cứu phát hiện rèn luyện não bộ cải thiện một số khía cạnh của trí nhớ và tư duy, đặc biệt từ tuổi trung niên trở đi nhưng không kết luận hành động này ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Người dân được khuyến khích nên tham gia càng sớm càng tốt các hoạt động như chơi nhạc cụ, tự thiết kế chăn mền hay làm vườn hơn là chơi giải ô chữ.

Để có trí tuệ minh mẫn, Tổ chức Nghiên cứu Alzheimer Anh khuyên mỗi người chăm chỉ hoạt động não bộ, tập thể dục đều đặn, thực hiện chế độ ăn cân bằng, không hút thuốc, uống rượu vừa phải, kiểm soát cân nặng và huyết áp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Biến đổi khí hậu làm lây lan các loại dịch bệnh

VTV.vn - Trong vài năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao là nguyên nhân khiến cho nhiều loại dịch bệnh và virus cúm phát triển tại những quốc gia châu Âu.