Việt Nam tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX với hơn 1,682 triệu liều

Văn Thành, icon
07:57 ngày 16/05/2021

VTV.vn - 20h ngày 16/5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Vaccine được bảo quản trong kho lạnh tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

PGS. TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Việt Nam tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX với hơn 1,682 triệu liều - Ảnh 1.

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có 858.496 người được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Với lô vaccine bổ sung này, sẽ giúp Bộ Y tế Việt Nam mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời, cung cấp liều thứ 2 cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Lô vaccine Vaxzevria (trước đây gọi là vaccine COVID-19 AstraZeneca) lần này do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ.

Vào lúc 20h ngày 16/5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine COVID-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine COVID-19 .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục