Virus Zika lây lan chóng mặt ở Singapore, Việt Nam có nên lo lắng?

Thu ThủyCập nhật 17:41 ngày 08/09/2016

Ảnh: Hollywoodfl.

VTV.vn - Trước tình hình dịch virus Zika đang lây lan chóng mặt tại Singapore, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh do virus Zika.

Tính đến ngày 7/9, Singapore đã phát hiện 283 trường hợp nhiễm virus Zika. Bộ Y tế Singapore cho biết, qua phân tích hai trường hợp nhiễm bệnh, các chuyên gia phát hiện virus Zika trong người bệnh nhiều khả năng phát triển từ một chủng muỗi sống ở khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo một số quốc gia trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam là những nước có khả năng lây nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do virus Zika đang có xu hướng gia tăng trong mùa mưa nên thuận lợi cho việc truyền virus Zika từ muỗi sang người chưa có miễn dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, khi phát hiện ra trường hợp nhiễm Zika ngay lập tức phải khoanh vùng và tổ chức phun trên diện rộng. Cùng với đó, phải tăng cường cơ sở y tế để đảm bảo khi có bệnh nhân không bị thiếu thuốc.

"Hiện nay, có hai loại hình giám sát để phát hiện virus Zika: giám sát tại cộng đồng và giám sát ngay tại phòng khám. Vì người nhiễm Zika có triệu chứng như sốt, đau mình, những biểu hiện của cúm, nên khi vào phòng khám đều được lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Virus Zika lây lan chóng mặt ở Singapore, Việt Nam có nên lo lắng? - Ảnh 1.

Trao đổi với VTV News, Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2016, Bộ Y tế đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phòng chống virus Zika.

Cụ thể, vào tháng 3/2016, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch nhà nhà diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika. Sau lễ phát động, có tổ chức kí cam kết giữa ngành y tế các tỉnh, thành phố với chính quyền các cấp, cam kết triển khai chiến dịch này.

Bộ Y tế đã tập trung giám sát chặt chẽ ngay tại các cửa khẩu đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ những quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika. Bên cạnh đó, sẽ lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có triệu chứng nhiễm virus Zika, hoặc phụ nữ có thai có biểu hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng, Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, đến nay các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur đã xét nghiệm hơn 2.500 mẫu bệnh phẩm và phát hiện 03 trường hợp dương tính với virus Zika tại TP.HCM, Khánh Hòa và Phú Yên. Đây là 3 trường hợp nhiễm virus Zika đơn lẻ trong cộng đồng.

Gần đây, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với 4 Viện, bàn kế hoạch sử dụng test chẩn đoán Trioplex do USCDC hỗ trợ để giám sát sàng lọc đồng thời 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia để phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ do virus Zika.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường chỉ đạo các hộ dân triển khai mạnh mẽ các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy, ngành y tế đẩy mạnh giám sát các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh để xử lý kịp thời cũng như tăng cường công tác truyền thông để người dân không hoang mang, lo lắng và biết cách chủ động phòng chống.

Một số biện pháp do WHO khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn cho người dân:

1. Hãy tránh xa những vùng đang có dịch. Người dân nên cân nhắc thật kỹ nếu đi du lịch hay công tác tại những địa điểm nóng của Zika như Singapore hay Nam Mỹ.

2. Muỗi chính là thủ phạm lớn gây lây lan loại virus này. Ngăn ngừa muỗi phát triển và bảo vệ cơ thể khỏi muỗi bằng trang phục kín hoặc các loại dung dịch phòng ngừa muỗi.

3. Những chiếc màn che tưởng chừng như lỗi thời với các gia đình thành phố cũng rất hữu ích trong việc phòng chống loại bệnh này.

4. Virus Zika có thể lây qua đường tình dục, bởi vậy các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su là rất cần thiết, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

5. Tích cực diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt để phòng tránh virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!