Vụ 230 người ngộ độc ở Đà Nẵng: Do đồ ăn chay nhiễm vi sinh vật

Tuấn BảoCập nhật 11:43 ngày 17/05/2020

VTV.vn - Đây là thông tin được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đưa ra sáng 17/5.

Theo thông tin lần 2 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, cho đến nay, đã thực hiện lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả, kết luận như sau:

- Vụ việc ngày 7/5 là vụ ngộ độc thực phẩm, xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú.

- Thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm: Bắt đầu lúc 15h ngày 7/5, thời gian kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm lúc 10h ngày 10/5; tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy; tính đến ngày 15/5, có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

- Bữa ăn nguyên nhân là: Bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn 5 xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối của ngày 7/5.

- Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm: Do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này là: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, "cá" kho chay, "sườn xá xíu" chay, chả chay kho, mì căn xào "thịt bò" chay, chả phù chúc, nui xào.

- Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

4 người từ Pháp về mắc COVID-19

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.