TV& VIDEO

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 24/06/2019 15:00 GMT+7

VTV.vn - Với chủ đề "Nghề báo - Thư ký của thời đại", Cất cánh tháng 6 đã giúp khán giả được trực tiếp lắng nghe các diễn giả/ nhà báo chia sẻ ngọn lửa nhiệt huyết với những trải n

Đây là lần đầu tiên nhà báo Trương Anh Ngọc tham gia Cất cánh ở vai trò khách mời diễn giả  truyền hình thay vì là khách mời bình luận trong các phiên bản số hàng tháng. Khán giả cảm nhận sâu sắc niềm hạnh phúc của nghề báo, con đường đã đưa Anh Ngọc đến với nghề báo và những gì đã thúc đẩy anh đi trên con đường đó. Bạn Đinh Bảo Sơn là sinh viên Học viên Báo chí & Tuyên truyền đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với nhà báo Trương Anh khi anh cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò trong xã hội và hỏi anh cách thức dung hoà, cân bằng trong cuộc sống khi vừa là nhà báo chính thống, vừa là một người viết sách cừ khôi, một bình luận viên sáng giá, một facebooker có hạng và một ông bố mẫu mực. Có khán giả lại bày tỏ băn khoăn về việc một số bạn trẻ tuy học báo nhưng lại có xu hướng "ngại nói, ngại viết và bày tỏ quan điểm cá nhân".

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 1.

Diễn giả - Nhà báo Trương Anh Ngọc

 Sau chương trình, nhà báo Trương Anh Ngọc đã chia sẻ cảm xúc của mình với chương trình Cất cánh "Đã có thời mình tưởng nghề báo thật vinh quang và lãng mạn. Và rồi càng đi càng trong nghề, mình càng hiểu đấy chỉ là ngộ nhận. Bởi đằng sau những bài viết, tấm ảnh, phóng sự truyền hình và những nụ cười khi lên hình check-in ở đâu đó là không ít mồ hôi, nước mắt, trăn trở, và cả những hiểm nguy đe doạ đến tính mạng... Nhưng mọi thách thức và rủi ro không thể làm mình chùn bước bởi mình luôn tin rằng, chỉ có thể đi một con đường riêng, không lặp lại bản thân và không giống bất cứ ai, mới có thể để lại dấu ấn trong lòng người đọc/khán giả" và cho dù làm gì thì cũng cần lòng trắc ẩn và sự tử tế. Nhà báo Trương Anh Ngọc cũng cảm ơn Cất cánh đã cho anh cơ hội để nói về nghề và được gặp các đồng nghiệp, những người cũng trăn trở về nghề, cũng vào sinh ra tử (theo đúng nghĩa của từ này) với công việc, và rất có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội...

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 2.

Khán giả Cất cánh tháng 6 còn đặc biệt ấn tượng và mong chờ sự xuất hiện của nhà báo Liên Liên với những câu chuyện hấp dẫn và mạo hiểm của một nữ phóng viên điều tra gạo cội. Chị đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm với khán giả khi được hỏi về nghiệp vụ điều tra nhập vai và những trường hợp đặc biệt áp dụng nghiệp vụ này, những nguyên tắc cần giữ vững khi tác nghiệp phóng sự điều tra. Khán giả vô cùng ngạc nhiên trước phần diễn thuyết đầy "bản lĩnh, từ tốn, biểu cảm tương tác khán giả từ ánh mắt cử chỉ thái độ, và quan trọng là nội dung hấp dẫn" của nữ nhà báo Liên Liên trong vai trò hoàn toàn mới và khác. 

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 3.

Diễn giả - Nhà báo Liên Liên

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 4.

MC Huyền Trang và khán giả Hùng Lekima

Khán giả Hùng Lêkima và các bạn trẻ - những phóng viên tương lai trong nhóm Chatroom tương tác với chương trình đã có thêm một góc nhìn mới về mảng điều tra trong báo chí rất đời và rất thực, rằng để "không bị sập bẫy trong khi tác nghiệp điều tra" là cả một quá trình phức tập đòi hỏi sự cân não, đấu trí và bản lĩnh cao cường của người làm báo". Một lần nữa sự lương thiện, lòng trắc ẩn, tinh thần dũng cảm và nghiệp vụ vững chắc được nhấn mạnh trong phần trao đổi giữa nhà báo Liên Liên với khách mời bình luận - nhà báo Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin truyền thông. "Bảo vệ cái mình cho là đúng khác với chuyện đi tìm sự thật" là thông điệp mà nhà báo/khách mời bình luận Nguyễn Thanh Lâm muốn truyền tải tới khán giả sau phần diễn thuyết của nhà báo Liên Liên.

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 5.

Một gương mặt khá quen thuộc khác trong vai trò bình luận bản truyền hình của Cất cánh là nhà báo Lê Quốc Vinh - CEO của Tập đoàn truyền thông Group Le. Cất cánh tháng 6 mang đến cho khán giả một hình ảnh khác của nhà báo Lê Quốc Vinh khi anh trực tiếp đứng trên đường băng chia sẻ về nghề báo thay vì ngồi ghế nóng bình luận như mọi khi. Sau khi chương trình diễn ra, nhà báo Lê Quốc Vinh đã chia sẻ trên trang cá nhân với khán giả và đồng nghiệp "Làng báo đang có thiểu số những nhà báo đếm tầng, đang làm ảnh hưởng nguy hại đến hình ảnh chung số đông những người làm báo tử tế. Mạng xã hội cũng đầy rẫy những câu view, câu like vô trách nhiệm, phóng đại, bịa đặt, hoặc hằn học, tức tối, tiêu cực, khó chịu. Để cuộc sống tốt đẹp hơn cần những nhà báo chuyên nghiệp, công bằng, chính trực, có tâm và lương thiện, và cũng cần những "nhà báo công dân" có trách nhiệm với mọi thứ mình đăng tải, hướng tới những mục đích tích cực cho cộng đồng."

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 6.

Diễn giả Lê Quốc Vinh

 Đó cũng chính là thông điệp mà khách mời Lê Quốc Vinh muốn hướng đến khán giả trong phần trình bày của mình trên đướng bằng Cất cánh vào tối 22/6, chỉ sau ngày Cách mạng báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 đúng một ngày. Anh cũng không quên "Cảm ơn chương trình đã cho lại cái cảm xúc tự hào và trách nhiệm của người làm báo, và truyền một hơi ấm (thực ra là nóng rực kinh người) đến những nhà báo tử tế, chân chính." Chung cảm xúc với diễn giả Lê Quốc Vinh, nhà báo Nguyễn Thanh Lâm cũng chia sẻ "Cảm ơn bạn mình Đặng Diễm Quỳnh. Cảm ơn anh Lê Quốc Vinh, Trương Anh Ngọc và Liên Liên VTV. Chương trình "Hot"toát hết cả mồ hôi. Chúc mọi người tiếp tục Cất cánh!"

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 7.

Khách mời bình luận - Nhà báo Nguyễn Thanh Lâm

Cất cánh tháng 6: Những người truyền lửa - Ảnh 8.

Cất cánh tháng 6 với chủ đề "Nghề báo - Thư ký của thời đại" đã khép lại nhưng dư âm của chương trình, hơi ấm của ngọn lửa nghề rực cháy, những câu chuyện trải nghiệm nghề chân thực và sống động, những chia sẻ đau đáu tâm can của của khách mời - những nhà báo chân chính và tử tế vẫn luôn đọng mãi trong trái tim của khán giả truyền hình.

Bạn có thể xem lại chương trình ở link này: https://vtvgo.vn/ts/2169493

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI