TV& VIDEO

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm

Vũ Phạm-Chủ nhật, ngày 22/09/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Chúng ta không ngừng ra đường mỗi ngày nhưng nếu ai cũng tham gia giao thông một cách văn hóa và có trách nhiệm thì mỗi người sẽ có thêm cơ hội "được trở về nhà".

Chương trình Cất cánh tháng 9 với chủ đề "Ai cũng muốn được về nhà" trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 21//9 trên VTV1 đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ về văn hoá giao thông tới khán giả thông qua câu chuyện của các diễn giả. Bác sĩ Bùi Thanh Phúc - Khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá - Bệnh viện Việt Đức chia sẻ "Bước ra khỏi cánh cửa phòng mổ, câu mà tôi ghét phải nói nhất là "Chúng tôi đã cố gắng hết sức..." Nghề của tôi mang đến cơ hội phải gặp gỡ rất nhiều người, nhìn thấy những nỗi đau của họ, của gia đình do tai nạn giao thông. Chúng tôi là những người cuối cùng đứng chặn ở cánh cửa giữa mang họ về nhà hay để họ rời xa chúng ta, đi vào cõi tạm." Sau nhiều đêm trắng thức trực cấp cứu ở bệnh viện, bác sĩ Bùi Thanh Phúc nhận ra rằng, tai nạn giao thông không phải do tình trạng giao thông mà do chính người tham gia giao thông. Và uống rượu bia khi tham gia giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ va chạm trên đường.

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 1.
Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 2.

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa - Bệnh viện Việt Đức

Cũng như diễn giả Bùi Thanh Phúc, khách mời Nguyễn Hữu Lợi cũng thường xuyên phải thức trắng đêm để giải cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông và bị nạn đinh tặc hoành hành trên đường. Là đội trưởng Biệt đội SOS 117, ở Đồng Nai không ai không biết đến anh Lợi và các anh chị em trong nhóm SOS 117. Ban ngày Lợi và mọi người chạy xe ba gác, bán máy tính dạo... để mưu sinh. Đêm xuống, Lợi lại cùng anh em sẵn sàng trực ứng cứu các vụ tai nạn xảy ra trong đêm hoặc vác máy hút đinh đi rà soát các tuyến đường để chống lại nạn đinh tặc. Khán giả cảm nhận được sự nhiệt huyết và cái tâm trong sáng của Nguyễn Hữu Lợi và nhóm SOS 117 khi anh trải lòng về những cơ cực của nhóm "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". 

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 3.
Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 4.

Diễn giả Nguyễn Hữu Lợi - Đội trưởng CLB SOS 117 Đồng Nai

Mỗi năm, Lợi và nhóm SOS 117 giải cứu 400 vụ tai nạn giao thông. Nguyễn Hữu Lợi chia sẻ "Tuổi trẻ chỉ có một, hãy trao đi tuổi trẻ, mỗi ngày làm một việc có ích, sẽ có ngày bạn nhận được giá trị của cuộc sống". Chàng trai hút đinh Nguyễn Hữu Lợi đã khiến cho khán giả bị cuốn hút bởi ngọn lửa nhiệt huyết và niềm tin vào cuộc sống của tuổi trẻ. Xã hội rất cần những người tốt thực sự, tốt bằng hành động cụ thể chứ không chỉ là những lời hô hào khẩu hiệu sáo rỗng.

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 5.
Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 6.

MC Khánh Vân và nhón khán giả Chatroom trong chương trình Cất cánh tháng 9

Cùng chung niềm tin như Nguyễn Hữu Lợi, diễn giả Nguyễn Đức Hiệp cùng những người bạn trong cộng đồng hơn 10 nghìn thành viên Hội Cựu học sinh cấp 3 Hà Nội, niên khóa 1991 – 1994 đã dấy lên phong trào nói không với rượu bia khi lái xe trên cả nước. Sự ra đi của hai người bạn sau vụ tai nạn tại hầm chui Kim Liên rạng sáng 1/5/2019 đã khiến cho nhiều người giật mình về hành xử và trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông. Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống, thông điệp mạnh mẽ của phòng trào đã góp phần thúc đẩy Quốc hội thông qua dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 7.
Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 8.

Diễn giả Nguyễn Đức Hiệp và phong trào nói không với rượu bia khi lái xe

Sự ra đi của hai người bạn anh Hiệp đã không vô nghĩa với nỗ lực của những ở lại đầy cố gắng và trách nhiệm. Khách mời bình luận Khuất Việt Hùng đến từ Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia chia sẻ ông cũng chính là một trong những người đầu tiên kêu gọi cộng đồng thay avatar sau vụ tai nạn thương tâm nói trên tại hầm chui Kim Liên. Ông kêu gọi mọi người hãy hành động thực sự vì "khẩu hiệu thì dễ nhớ nhưng thực tế có khi chúng ta không làm".

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 9.

MC Thái Trang và khách mời bình luận Khuất Việt Hùng

Cất cánh tháng 9: Hãy tham gia giao thông bằng sự tử tế và trách nhiệm - Ảnh 10.

Hãy tham gia giao thông bằng tất cả sự tử tế, trách nhiệm và có văn hoá, mỗi người sẽ có thêm cơ hội để "được trở về nhà" sau mỗi lần ra đường. Đó cũng chính là thông điệp mà các diễn giả và khách mời của chương trình muốn gửi gắm tới khán giả sau chương trình Cất cánh "Ai cũng muốn được về nhà" trực tiếp 20h10 ngày 21/9 trên VTV1. Khán giả có thể xem lại chương trình tại link sau: https://vtv.vn/video/cat-canh-21-9-2019-393193.htm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI