TV& VIDEO

Cất cánh trực tiếp 20h10 (17/8) trên VTV1: Giữ quê - Khát vọng cháy bỏng của người Việt

Vũ Phạm-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Bỏ phố, về quê - Bạn dám không? Có thể với nhiều người là "Không" nhưng với những khách mời của Cất cánh là "Có".

Ba diễn giả của Cất cánh tháng 8 là ba con người với độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh và nghề nghiệp khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung là gắn gó và tha thiết được trở về "Giữ quê".

"Người giữ làng" - KTS Bùi Kiến Quốc sinh năm 1944 là một Việt kiều – Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Pháp, nhưng lúc nào ông cũng thích giới thiệu mình là một "anh nhà quê Quảng Nam".Sinh năm 1944, rời Việt Nam từ năm 7 tuổi, sau 40 năm học tập và làm việc tại Pháp, năm 1996, kiến trúc sư Bùi Kiến Quốc trở về Việt Nam gắn bó làng quê Việt.. Năm 2006 ông chứng kiến Làng Triêm Tây Quảng Nam hàng năm bị xói mòn đi hàng chục mét đất, đau lòng trước việc mất đất, với KTS Bùi Kiến Quốc giữ đất là giữ làng ông đã đề xuất với chính quyền để cải tạo làng Triêm Tây thành khu du lịch sinh thái. Giờ đây, Làng Triêm Tây đã trở thành một công trình thành công với dạng thức điển hình của kiến trúc bền vững – tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng cộng đồng, nâng niu văn hóa bản địa và đặc biệt là yếu tố huy động được sức mạnh của cộng đồng.

Cất cánh trực tiếp 20h10 (17/8) trên VTV1: Giữ quê - Khát vọng cháy bỏng của người Việt - Ảnh 1.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - Giàng Seo Châu sinh năm 1986 ở vùng quê nghèo khó xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong một gia đình thuần nông. Gia đình Châu có 6 anh chị em, bố mẹ không biết chữ. Năm lên 10 tuổi, Châu mới được đến trường học cách xa nhà cả chục cây số đường rừng đi lại khó khăn. Sau nhiều năm phấn đấu hiện Giàng Seo Châu đang là Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn nơi anh sinh ra và đóng góp nhiều cho sự phát triển của địa phương. Năm 2016, Giàng Seo Châu đã cùng người dân quê hương anh thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về diện tích lương thực. Đồng thời, anh cùng cán bộ xã còn tổ chức thực hiện trồng tăng vụ được 20ha rau các loại; xây dựng được hai mô hình trồng cây tam thất với diện tích 4,2ha… Tỉ lệ hộ nghèo năm 2016 ở Mản Thẩn chỉ còn 11,94%, giảm 35,84% so với năm 2012, bình quân mỗi năm giảm 8,96%. Hết năm 2016, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và trở thành xã đầu tiên của huyện Si Ma Cai thực hiện đạt chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Cất cánh trực tiếp 20h10 (17/8) trên VTV1: Giữ quê - Khát vọng cháy bỏng của người Việt - Ảnh 2.

Khác với hai diễn giả Bùi Kiến Quốc và Giang Seo Châu, người "đánh thức trí tuệ làng" Nguyễn Anh Tuấn không trở về theo nghĩa vật lý, anh trở về bằng cách giúp đỡ quê hương mình và rất nhiều vùng quê nghèo khác từ xa. Anh "đánh thức trí tuệ làng" và mong muốn thay đổi quê hương bằng con đường giáo dục, mang lại cho lớp trẻ sau này những cơ hội mới. Nguyễn Anh Tuấn sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo thuộc xã Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An, một mảnh đất giáp biên giới Việt Lào. Tốt nghiệp đại học và có sự nghiệp vững chắc tại TP. HCM, Tuấn khát khao mang kiến thức đến với vùng quê nghèo. Thế là ý tưởng "Ngôi nhà trí tuệ" cho vùng quê nghèo ra đời. "Ngôi nhà trí tuệ" đầu tiên được Tuấn thiết kế ngay trong ngôi nhà của bố mẹ mình tại xóm 7, Cồn Tần, Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An. "Ngôi nhà trí tuệ" có các lớp học miễn phí với nhiều môn học cho khoảng 100 học sinh, chia làm hai lớp: 6-9 tuổi và 9-15 tuổi. Bên cạnh tiếng Anh là các lớp học chuyên đề trau dồi kỹ năng sống, giúp các em sớm biết cách định hướng và tự quản trị cuộc đời, biết tối ưu hóa những năng lực của bản thân như: hiểu về lòng nhân ái, các loại hình thông minh, phương pháp học tập hiệu quả, các kỹ năng mềm, giá trị của việc đọc sách và phương pháp đọc sách, lập bản đồ tư duy, kỹ năng tạo động lực, tự thể hiện bản thân; thiết lập mục tiêu, sử dụng thời gian, biết tôn trọng, lắng nghe và khích lệ người khác…Những điều mà học sinh nông thôn ít có cơ hội được tiếp cận. Trong năm 2019, Tuấn dự kiến mở thêm 3 ngôi nhà khác tại Nghệ An, Huế, Bình Định. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ khát vọng "giữ làng" bằng cách "đáng thức trí tuệ làng" của mình "Tôi muốn đánh thức trí tuệ làng" bằng ý tưởng xây dựng "ngôi nhà trí tuệ", biến ngôi nhà cũ của mình thành một nơi học tập của cộng đồng, nhằm lan tỏa hơn tình yêu tri thức."

Cất cánh trực tiếp 20h10 (17/8) trên VTV1: Giữ quê - Khát vọng cháy bỏng của người Việt - Ảnh 3.

Đón xem Cất cánh "Giữ quê" truyền hình trực tiếp 20h10 tối nay (17/8) trên VTV1 và cùng giao lưu với ba diễn giả trên trang fanpage của Đài Truyền hình Việt Nam để được truyền cảm hứng từ những câu chuyện của các khách mời đặc biệt tham gia chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI