TV& VIDEO

Chuyến đi màu xanh: Về Cà Mau trải nghiệm trồng chuối ép khô

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 16/09/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ nổi tiếng với tôm khô, Cà Mau còn là vùng đất trồng chuối và có đặc sản chuối ép khô nổi tiếng vùng Tây Nam Bộ.

Là tỉnh có diện tích canh tác cây chuối lớn thứ 2 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện Cà Mau có trên 5.500ha đất trồng chuối nằm tập trung nhiều ở các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời. Những năm gần đây, cây chuối là 1 trong 5 mặt hàng chủ lực của Cà Mau và mang lại nguồn thu chính của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chuyến đi màu xanh: Về Cà Mau trải nghiệm trồng chuối ép khô - Ảnh 1.
Chuyến đi màu xanh: Về Cà Mau trải nghiệm trồng chuối ép khô - Ảnh 2.

Là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, chuối Cà Mau còn được dùng để làm mứt chuối, kẹo chuối và đặc biệt là chuối ép khô. Đây là loại đặc sản mang nét đặc trưng của các vùng quê Nam Bộ được sử dụng phổ biển trong các dịp Tết cổ truyền. Các làng nghề làm chuối khô do đó đã xuất hiện rất lâu đời ở Cà Mau...Nguồn nguyên liệu chính để làm chuối khô phải là chuối xiêm già. Chuối xiêm già sau khi được thu mua thì đem đi ủ chín trong khoảng 2 ngày. Tiếp theo, chuối được lột vỏ, mang vào lò sấy khoảng 6 tiếng cho khô lại, hoặc đem phơi một ngày. Sau đó, đem chuối trái đã khô cho vào khuôn ép mỏng. Cuối cùng, chuối lại được đưa vào lò sấy khoảng 12-15 giờ, hoặc đem phơi nắng 2 ngày nữa mới ra thành phẩm. Bằng bí quyết gia truyền, chuối khô Cà Mau qua quá trình sản xuất vẫn giữ nguyên vẹn vị ngọt, mềm thơm ngon của chuối tươi, được khách du lịch trong và ngoài nước ưa chuộng.

Chuyến đi màu xanh: Về Cà Mau trải nghiệm trồng chuối ép khô - Ảnh 3.
Chuyến đi màu xanh: Về Cà Mau trải nghiệm trồng chuối ép khô - Ảnh 4.

Tuy nhiên, việc trồng chuối, lựa chọn trái chuối và quy trình ép chuối khô còn rất nhiều bí quyết khác mà bà con ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời sẵn sàng chia sẻ với khán giả trong Chuyến đi màu xanh tuần này. Theo dõi Chuyến đi màu xanh vào lúc 21h30 (16/9) trên VTV6 và trải nghiệm cùng hai mẹ con nhà văn Việt Hà để khám phá và tìm hiểu về cây chuối xiêm cũng như quá trình chế biến chuối sấy, chuối ép khô cùng nhiều sản phẩm thú vị được chế biến từ chuối xiêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI