TV& VIDEO

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số(11/06/2019): Con đường khác đại học

Minh Hoa-Thứ ba, ngày 11/06/2019 10:55 GMT+7

VTV.vn - Học đại học có phải là con đường duy nhất để thành công

Đại học là niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ, khi cánh cửa đại học mở ra cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội, điều kiện để bạn trẻ học tập, trải nghiệm và thành công hơn. Đối với bạn trẻ khác đại học chính là tất cả cuộc sống, tương lai của mình. Vậy nên họ phải vào đại học bằng mọi giá. Thế nhưng trên thực tế hiện nay,đại học không phải là con đường duy nhất để các bạn trẻ lập thân lập nghiệp. Đại học xét cho cùng chỉ là một trong vô số các lựa chọn mà thôi. Vẫn biết là vậy, nhưng sao áp lực đại học trong mỗi mùa thi cử lại căng thẳng kinh khủng đến như vậy? Không chỉ các sĩ tử lo lắng mất ăn, mất ngủ đến các bậc phụ huynh cũng không khỏi bồn chồn, ngày đêm mong ngóng. Có gia đình không ngần ngại huy động để cho con em mình vào đại học. Điều đáng nói ở đây là đã có nhiều trường hợp đau lòng xảy ra đối với các em vì áp lực quá lớn, một số em không biết cách chia sẻ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và hành động dại dột. Tất cả điều đó buộc chúng ta phải nhìn nhận, suy ngẫm lại: Đại học có phải là con đường duy nhất?

Những con số thống kê cho thấy nước ta đang mất cân đối giữa lực lượng có trinh độ khoa học tốt nghiệp đại học trở lên và những người thợ có tay nghề cao. Rất nhiều cử nhân, thạc sỹ sau khi ra trường không xin được việc làm buộc phải làm những công việc trái với ngành nghề mà mình đã học. Như vậy, có không ít sinh viên lãng phí mất bao thời gian, công sức và tiền bạc của gia đình để theo đuổi ước mơ đại học rồi lại bắt đầu từ vạch xuất phát. Giá như trước đây họ cân nhắc kỹ hơn, lựa chọn con đường đi phù hợp với khả năng, điều kiện của mình, hợp với nhu cầu của xã hội thì có lẽ sự nghiệp của sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Và như vậy, chuyện sinh viên tốt nghiệp đại học, có bằng thac sỹ trong tay vẫn chịu cảnh thất nghiệp, đi làm công nhân cũng là chuyện bình thường, dễ hiểu trong thời kỳ hiện nay.

Vậy đại học có phải là con đường duy nhất?

Nguyên nhân có nhiều, nhưng trong số nguyên nhân cơ bản của thực trang trên là do tình trạng tuyển sinh ồ ạt, dễ dãi làm mất cân đối giữa đào tạo và sử dụng nguồn lao động trí thức, không cân đối, điều chỉnh được thị trường cung - cầu lao động. Công tác giáo dục, tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp ở các cấp chưa được chú trọng và thực hiện tốt.Thế nên mới có chuyện sinh viên sau khi đỗ đại học, vào đại học được một thời gian mới biết mình chọn sai ngành nghề, đến khi tốt nghiệp đại học không kiếm được việc. Điều này gây lãng phí thời gian, công sức của các em, tốn kém tiền bạc cho gia đình, không sử dụng đúng nguồn nhân lực cho xã hội.

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số(11/06/2019): Con đường khác đại học - Ảnh 1.

Khách mời Phương Thảo CEO Học viện Monster Lab

Cuộc đời luôn mở rộng cánh cửa cho tất cả những ai có ý chí và nghị lực vươn lên. Đại học cũng là một trong số nhiều con đường để bạn lụa chọn mà thôi. Hãy lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp, con đường tạo cho bạn nhiều hứng thú hơn là áp lực. Điều quan trọng là chúng ta phải dành hết tâm huyết, nỗ lực vì nó.

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới cũng như ở Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau đã phải bỏ qua thời gian học đại học. Nhưng do sự nỗ lực tự học tập cao, khả năng rèn luyện phi thường họ đã khẳng định được mình, trụ vững trong trong cuộc đời sóng gió và thành đạt.

Không chỉ có đại học mới giúp chúng ta thành công mà có rất nhiều con đường khác chúng ta đều có thể theo đuổi và thành công. Ngoài học ở giảng đường các bạn trẻ có thể học ở đời, học ở công trường, học mọi nơi mọi lúc, học để nâng cao tri thức, lao động, sáng tạo. Đó mới là mục đích cao cả của việc học.

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số(11/06/2019): Con đường khác đại học - Ảnh 2.

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số

Cùng trò chuyện chủ đề này với Cuộc hẹn 10h Thế hệ số hôm nay, hãy gặp gỡ chị Phương Thảo - CEO của Học viện Monster Lab. Để cùng trò chuyện về câu chuyện Học đại học hay học nghề - Hướng đi nào tốt cho tương lai của bạn?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI