TV& VIDEO

Đại lộ di sản - Một cách tiếp cận mới về di sản

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 08/05/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Nhằm giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và thế giới, Đại lộ di sản sẽ là chương trình nghệ thuật quốc tế được VTV tổ chức hàng năm.

Tham gia chương trình Đại lộ di sản có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật lớn đến từ các nước trên thế giới như Ấn Độ, Bhutan, Nhật Bản, Indonesia... Các tiết mục nghệ thuật của các nước cũng như của Việt Nam biểu diễn tại Đại lộ di sản đều là những di sản văn hoá phi vật thể đã được UNESCO công nhận và phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn. Các tiết mục nghệ thuật được trình diễn trong chương trình Đại lộ di sản lần đầu tiên ra mắt sẽ bao gồm: Múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003; Múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); Múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo); Múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa); Múa Ondel-Ondel của Indonesia được phát tích từ văn hóa Betawi - một trong những bộ tộc nguyên bản của Indonesia. Điệu múa Ondel - Ondel thường do các cô gái thể hiện và khắc họa niềm vui và sự tự do của người trẻ. Ondel Ondel là cái tên mà nhiều người biết đến và biểu diễn trong các bữa tiệc dân gian truyền thống hoặc những sự kiện quốc gia quan trọng của Indonesia… Mỗi tiết mục nghệ thuật đều ẩn chứa một câu chuyện di sản riêng về đất nước, con người, những nét đặc trưng về văn hoá, tôn giáo của những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay.

Đại lộ di sản - Một cách tiếp cận mới về di sản - Ảnh 1.

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) - Nơi sẽ diễn ra chương trình "Đại lộ di sản" vào 12/5 tới

Bên cạnh đó, Đại lộ di sản cũng là chương trình giúp cho khán giả có một cái nhìn tổng thể về quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo trên thế giới khi du nhập vào Việt Nam cả ngàn năm qua. Khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như "Việt Nam Phật giáo rạng ngời", "Phật trong cõi nhân gian" (Hát ru - Đi Cấy - Vào Chùa), Múa Trống Thượng Đường /Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê & hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

Đại lộ di sản - Một cách tiếp cận mới về di sản - Ảnh 2.

Họp báo ra mắt chương trình "Đại lộ di sản"

Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hoá của mỗi quốc gia. Ngoài những mặt giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học, ngày nay di sản văn hóa còn được nhìn nhận như một loại "tài sản đặc biệt" mà về mặt giá trị không hề bị suy giảm, ngược lại còn được gia tăng theo thời gian. Sáng kiến của Đài Truyền hình Việt Nam về chương trình Đại lộ di sản được tổ chức hàng năm sẽ là một trong những nỗ lực góp phần cùng các tổ chức ban ngành liên quan trong việc bảo vệ di sản của Việt Nam và thế giới.

Đại lộ di sản - Một cách tiếp cận mới về di sản - Ảnh 3.

Ê kíp đạo diễn, quay phim khảo sát chuẩn bị thực hiện chương trình "Đại lộ di sản"

Chương trình Đại lộ di sản lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) do Ban Thanh thiếu niên (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 12/5 trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI