TV& VIDEO

Dám sống: Một mình sống chết giữ nghề

-Thứ sáu, ngày 09/08/2019 17:08 GMT+7

VTV.vn - "Đối với nghề, cái tâm là quan trọng nhất, mình không phụ nghề, thì nghề không phụ mình."

Đó là chia sẻ rút gan rút ruột của ông Trần Phương Hùng ở phố Lò Rèn (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ở tuổi gần 60, ông Hùng là người thợ rèn duy nhất còn nổi lửa mỗi ngày duy trì nghề rèn truyền thống của cha ông đã có từ hàng trăm nay nay trên mảnh đất kinh kỳ. Gia đình ông theo nghề quai búa, thổi bếp than này tính đến ông Hùng cũng đã được 5 đời. Ông Hùng khi mới 5 tuổi đã biết phụ gia đình quay bễ, quét đe và làm các việc lặt vặt, đến năm học lớp 7 ông đã là thợ phụ đóng buông cho lò rèn. Học hết lớp 10, ông Hùng đi học Trung cấp cơ khí sửa chữa ô tô rồi bươn chải đủ nghề nhưng cuối cùng ông quay trở lại với nghề rèn để thực hiện di nguyện của bố ông trước khi về với tổ tiên. Hơn 20 năm đã trôi qua kể từ ngày ông Hùng chính thức tiếp quản xưởng rèn sản xuất của gia đình, ông là người duy nhất trong 7 anh em và cũng là người thợ rèn duy nhất còn lại của phố Lò Rèn xưa.

Dám sống: Một mình sống chết giữ nghề - Ảnh 1.

Đến phố Lò Rèn hôm nay, người ta hầu như không còn nhận ra đây chính là nơi tập trung hàng trăm bễ lò rèn sáng lửa của phố nghề Kẻ Chợ xưa, còn chăng chỉ là ngôi đình Lò Rèn toạ lạc đã hàng trăm năm. Theo sự thay đổi của thời cuộc, những bễ lò rèn dần dần tắt lửa. Nhiều gia đình chuyển sang làm nghề hàn sắt, nghề xây dựng, cho thuê mặt bằng. Chẳng ai muốn làm công việc vất vả, nhem nhuốc, cả ngày phơi mặt ngoài đường bất kể nắng mưa. Từ hàng trăm bễ lò rèn hoạt động, nay cả khu phố chỉ còn duy nhất một lò rèn của ông Nguyễn Phương Hùng. "Tôi yêu từng tiếng búa, tiếng đe. Cả con phố này, xưa la liệt bễ lò vậy mà giờ đây chỉ còn mình tôi sống chết với nghề. Bà con qua lại vẫn nói vui tiếng đe, tiếng búa của ông Hùng lại thành đặc sản cho cả khu phố."

Dám sống: Một mình sống chết giữ nghề - Ảnh 2.
Dám sống: Một mình sống chết giữ nghề - Ảnh 3.

Có tâm với nghề thì mình không phụ nghề, nghề không phụ mình. Nhưng điều gì đã thực sự khiến người thợ rèn còn lại duy nhất của phố Lò Rèn dám sống với nghề quai búa, thổi lửa của cha ông suốt mấy chục năm qua giữa xô bồ những biến chuyển và thay đổi của thời cuộc? Thả hồn với nghề liệu có mang lại cho ông một cuộc sống ấm no và hạnh phúc? Những khó khăn nào ông đã trải qua để giữ lửa nghề? Liệu con cháu ông Hùng có tiếp nối nghề cha ông để những bễ lò rèn ở trên phố Lò Rèn không trở thành quá vãng và chỉ còn lưu lại trong ký ức của những người Hà Nội? Đón xem Dám sống "Người thợ rèn duy nhất ở phố Lò Rèn" vào lúc 7h30 sáng mai (10/8) trên VTV6

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI