TV& VIDEO

Điểm hẹn 10h: Hành trình trở thành Fandom chuyên nghiệp

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 26/11/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Fandom là từ dùng để chỉ cộng đồng người hâm mộ của một nghệ sĩ hay một bộ phim, một cuốn tiểu thuyết hay một đội bóng.

Có thể nói, fandom là cộng đồng không thể thiếu đối với những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng đến xã hội trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đặc biệt, trong môi trường mạng xã hội phát triển, fandom đôi khi không đơn thuần chỉ là những người hâm mộ, mà họ còn là những người bạn luôn đồng hành cùng người nổi tiếng.

Điểm hẹn 10h: Hành trình trở thành Fandom chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Đối với những fandom đích thực, việc song hành cùng các "thần tượng" của mình trong mọi hoạt động, các chương trình biểu diễn, ra mắt album... đều theo chiều hướng tích cực. Họ cùng nhau lập fanpage, trao đổi lịch trình biểu diễn, lưu lại hình kỷ niệm những khoảnh khắc ấn tượng của "thần tượng" hay đơn giản là huy động mọi người tham gia làm từ thiện cùng người nổi tiếng mà mình hâm mộ. Cộng đồng mạng chắc hẳn chưa quên hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm song ca bài "Sầu tím thiệp hồng" cùng chàng trai khuyết tật mắt khi cô ca sĩ đẹp tâm đẹp tài này tình cờ đi ngang qua đường sau buổi biểu diễn khuya. Rồi những hoạt động từ thiện xuất phát từ cái tâm trong sáng, hồn nhiên của người ca sĩ lộng lẫy trên sân khấu nhưng giản dị giữa đời thường, tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời ấy đều được trái tim fandom đích thực thổn thức, đồng hành và ghi lại cho "thần tượng" của mình.

Điểm hẹn 10h: Hành trình trở thành Fandom chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự yêu mến của các fandom dành cho ca sĩ này, cầu thủ kia... đôi khi thái quá cũng khiến cho các thần tượng thấy khó xử. Những hành động quá khích, những lời lẽ khó nghe... không chỉ làm cho mọi người liên quan dở khóc, dở cười mà còn tạo ra những cuộc chiến căng thẳng trên mạng, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống cá nhân, danh dự và lòng tự trọng của "thần tượng". Một ví dụ mà cộng đồng mạng còn nhớ là việc thầy trò đội tuyển U23 Việt Nam sau những thành công nhất định thì cũng có lúc chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Ngay lập tức một số người quá khích đã tỏ thái độ tiêu cực với những lời lẽ không mấy tốt đẹp dành cho HLV Park và các học trò của ông. Tất nhiên, những hành xử tiêu cực đó vô cùng nhỏ nhoi trước cộng đồng Owker Fandom- Cộng đồng hâm mộ U23 Việt Nam một cách văn minh và dễ thương.

Điểm hẹn 10h: Hành trình trở thành Fandom chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Fandom vô cùng quan trọng đối với những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đến xã hội. Vậy đâu là giới hạn cho các fandom? Hành trình trở thành fandom đích thực là như thế nào? Hãy cùng theo dõi Điểm hẹn 10h hôm nay trên VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI