TV& VIDEO

Hôm nay ai đến: Chuyện người nghệ sĩ guitar khuyết tật đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Quang Minh-Thứ năm, ngày 08/11/2018 20:00 GMT+7

VTV.vn - Âm nhạc được coi như một phương thuốc thần kỳ xoa dịu mọi nỗi đau. Ngoài xoa dịu nỗi đau âm nhạc còn giúp anh Trần Sơn Hải tìm được tri kỷ và niềm vui trong cuộc sống.

Âm nhạc luôn có một sức hút kỳ lạ với con người, không chỉ bắt nguồn từ giai điệu. Nó giúp chúng ta hồi phục cảm xúc và chống lại trầm cảm. Âm nhạc cũng làm giảm nồng độ các hooc-môn gây stress như cortisol, thậm chí có cả tác dụng giảm đau.

Trong một nghiên cứu đã được khảo sát từ hơn 2.000 trường hợp bệnh nhân được cho nghe nhạc trước khi phẫu thuật, kết quả, họ đều giảm được lo âu, căng thẳng và có kết quả hậu phẫu tốt hơn. Âm nhạc đến từ cảm xúc, nhưng không có nghĩa không thể đo đếm bằng kết quả thực tế. Điều đó càng chứng tỏ một điều, âm nhạc là môn nghệ thuật giàu cảm xúc, lay động trái tim con người, nhưng đồng thời cũng có thể làm thay đổi số phận của một ai đó.

Nghệ sĩ guitar Trần Sơn Hải

Câu chuyện của nhân vật Hôm nay ai đến ngày hôm nay - anh Trần Sơn Hải là một mình chứng rõ nhất cho sự diệu kỳ mà âm nhạc mang lại. Anh đã chọn âm nhạc như người bạn tri kỷ, vừa để được chia sẻ, giải tỏa, vừa là đam mê và cũng là nơi chào đón anh, đồng cảm với anh trong nỗi buồn sâu thẳm khi đôi mắt không còn từ khi anh còn nhỏ. Cuộc sống ngoài kia còn chưa kịp in dấu trong tâm trí anh thì đã khép lại với bóng tối.

Năm 11 tuổi, nghệ sĩ Trần Sơn Hải bén duyên với cây đàn guitar và từ đó bước chân vào con đường nghệ thuật. Năm 1994, anh giành giải thưởng Tài năng trẻ và Huy chương vàng độc tấu guitar cổ điển trong cuộc thi Liên hoan sinh viên các trường nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ nhất.

Năm 1999, anh là nghệ sĩ trẻ VN đầu tiên có chương trình biểu diễn guitar cổ điển trên mạng mp3.com của người yêu nhạc toàn cầu. Anh cũng chính là người khuyết tật đầu tiên theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nghệ sỹ Trần Sơn Hải được đông đảo người hâm mộ biết đến với cá tính âm nhạc riêng. Anh có hàng loạt các tác phẩm độc đáo và những album độc tấu guitar ấn tượng như: Giai điệu Hà Nội - một album mang phong cách bán cổ điển với 8 bài hát về Hà Nội, album Guitar Trần Sơn Hải với những tác phẩm kinh điển như: Tarrega, Segovia, Villa Lobos, Fernando Sor.

Nhắc tới nghệ sĩ Trần Sơn Hải là người ta nhớ tới một con người luôn say mê với âm nhạc. Chính âm nhạc đã là đôi mắt giúp anh cảm nhận nhịp sống xung quanh. Và cũng chính âm nhạc đã giúp mọi người hiểu hơn về con người anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI