TV& VIDEO

Hôm nay ai đến: Lạ kỳ cách làm thiện nguyện bằng cách đi bộ xuyên Việt

Quang Minh-Thứ tư, ngày 12/12/2018 22:38 GMT+7

VTV.vn - Ngay từ năm 10 tuổi Trần Thanh Tâm đã thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên trong cuộc đời mình. Và con đường cứ thế được nối dài.

Hầu hết những người trẻ đều ấp ủ cho mình những dự định và hoài bão lớn lao, thế nhưng với chàng trai Trần Thanh Tâm thì ước mơ lại có phần giản dị. Thanh Tâm được nhiều người biết tới với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng bởi tính cách và việc thiện mà Tâm làm giống như câu thơ về cây ngô đồng vậy "Cây ngô đồng không trồng mà mọc/Rễ ngô đồng rễ dọc rễ ngang". "Tôi muốn dùng những bước chân của mình để tạo niềm tin cho mọi người" đó là câu nói và cũng là câu châm ngôn sống của Thanh Tâm khi thực hiện những chuyến hành trình.

Năm 2014 Thanh Tâm cùng hai người bạn của mình là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Bình Nguyên quyết định thực hiện chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt. Điểm khởi hành được đánh dấu tại hồ Con Rùa, thành phố Hồ Chí Minh, đích đến tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Kết thúc chuyến hành trình, Tâm và 2 người bạn đã quyên góp được 6 tủ sách với hàng ngàn cuốn cho trẻ em tại tỉnh Quảng Nam. Chưa dừng lại ở đó, Tâm Ngô Đồng còn thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt khiến nhiều người nể phục. Lần này Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang được Tâm chọn làm điểm xuất phát, và Đất Mũi, Cà Mau là nơi kết thúc chặng hành trình hơn 2 nghìn kilomet. Nói về ý nghĩa của chuyến đi Thanh Tâm chia sẻ: "Tôi đi bộ vì mong muốn những bước chân của tôi có thể đánh thức những giá trị nhân văn mà xã hội đã làm lòng người lãng quên. Tôi đi bộ kêu gọi mọi người mở lòng ra, giúp cho những đứa trẻ mồ côi, những đứa trẻ lang thang đường phố và những đứa trẻ không may mắn trong cuộc sống". Điểm đặc biệt của chuyến hành trình chính là việc Tâm Ngô Đồng muốn mọi người hãy trực tiếp giúp cho những đứa trẻ xung quanh nơi mọi người sinh sống, làm việc hay đơn giản chỉ là vô tình gặp trên đường.

Chưa dừng lại ở đó, Thanh Tâm còn cùng các bạn tình nguyện viên giúp đỡ cho 7 người khuyết tật chinh phục thành công nóc nhà Đông Dương. Chuyến leo núi này Tâm và những người bạn còn kêu gọi xây dựng được 1 ngôi nhà tại Đông Khê, Cao Bằng. "Khi lên tới đỉnh núi nhìn nụ cười rạng rỡ của những người khuyết tật mà bao nhiêu mệt nhọc tuổi già bỗng chốc tan biến" – mẹ anh Trần Thanh Tâm có mặt trong chuyến đi chia sẻ.

Trên con đường làm thiện nguyện của mình Thanh Tâm từng đối mặt với muôn vàn khó khăn. Từ việc gia đình ngăn cấm tới việc xin ăn từng bữa, từ việc bị người ta cho rằng lừa đảo rồi đuổi đánh tới việc phải ăn, ngủ ngoài đường: "Khi ngủ trên đường đèo thì mình phải ngủ trên rãnh nước. Nếu mà mình ngủ trên lề đường thì xe tải họ không nhìn thấy. Nằm ngủ mà xe tải họ chạy rung rầm rầm bên mình". Vượt qua tất cả khó khăn, Tâm Ngô Đồng đã dùng việc làm của mình để chứng minh tất cả. Niềm tin lại được khơi dậy và tình yêu lại càng lan tỏa rộng lớn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI