TV& VIDEO

Hôm nay ai đến: Người phụ nữ 17 năm với người tâm thần

Quang Minh-Thứ năm, ngày 29/11/2018 21:01 GMT+7

VTV.vn - Một người phụ nữ dành thời gian của mình cho công tác xã hội còn nhiều hơn cả thời gian điều trị ung thư. Chị là ai?

Chị Lương Ngọc Vân Anh hay còn được gọi với cái tên thân mật là chị Tư mang tới cho chương trình Hôm nay ai đến một màu sắc riêng biệt. Khác với mọi cô gái, thuở thanh xuân của chị Tư là tháng ngày làm việc cống hiến nơi "rừng thiêng nước độc". Theo quyết định của thành phố Hồ Chí Minh về việc giảm tội phạm chị Tư lên làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Phước. "Những ngày đầu tôi nghĩ đây là một cuộc dạo chơi. Trung tâm khi đó tới cánh cửa còn chưa hoàn thành. Sau đó tôi gặp nhiều người có học vấn thậm chí còn hơn tôi họ phải tới đây. Tôi cảm thấy thương họ nên tôi gắn bó nơi này tới tận bây giờ" – chị Tư chia sẻ về ngày tháng đầu làm việc. Mặc cho sự ngăn cản từ gia đình chị Tư vẫn quyết định ở lại để chăm sóc những bệnh nhân ở đây. Chị ăn, ngủ cùng những bệnh nhân tâm thần và chia sẻ cả những câu chuyện với họ "Chúng tôi như là một gia đình của nhau vậy, có chuyện gì mọi người cũng cứ gọi cô Tư, cô Tư".

Người ta còn biết tới chị Tư với hoạt động nấu cháo cho người vô gia cư. Hàng tuần những người bạn của chị lại tụ họp với nhau để nấu cháo. Những suất ăn cho vài trăm người cứ thế được mang đi với đong đầy tình yêu.

Sau 17 năm công tác chị Tư ấp ủ những kế hoạch của riêng mình: "Tôi dự định khi mình công tác tròn 20 năm, tôi sẽ chuyển về thành phố làm việc, cùng con gái đi du lịch và dành thời gian cho gia đình". Dự định ấy chưa kịp hoàn thành thì chị Tư phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú, di căn hạch. Dù mắc bệnh ung thư nhưng chị Tư vẫn luôn lạc quan "Tôi mất hai tuần để vượt qua nó. Cả gia đình dành tất cả mọi lo lắng cho tôi, họ nghĩ rằng tôi bị sốc lắm. Tôi không thích điều đó. Chính tôi lại là người động viên họ". Chị nói chuyện với con gái về bệnh tình của mình để con chuẩn bị tâm lý. "Mẹ nói với con mẹ bị ung thư. Con biết bệnh này là một bệnh nguy hiểm có thể gây chết người. Mẹ nói là bệnh này rất là khó qua, mẹ không biết là có thể sống mãi với con được nữa không" – bé Lê Liễu Khôi con gái chị Tư chia sẻ.

Dù khó khăn, bệnh tật nhưng ở chị Tư vẫn luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Chẳng bao giờ người ta thấy chị khóc và chỉ thấy nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI