TV& VIDEO

Khoảnh khắc: Cuộc hành trình trở về sau 20 năm tăm tối ở xứ người

Quang Minh - Nguyên Phạm-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 11:56 GMT+7

VTV.vn - “Lúc ở cửa khẩu Tân Thanh, con thì ôm mẹ khóc, nhưng mẹ thì lại sợ”

Đó là những chia sẻ đầy mừng tủi sau cuộc hội ngộ 20 năm xa cách của người chị gái bà Hoa khi chứng kiến cảnh em gái và cháu mình đoàn tụ.

Năm 1998, bà Hồ Thị Hoa quê ở Hoàng Mai Nghệ An mới ly hôn chồng lại phải nuôi hai con nhỏ. Vì hoàn cảnh lúc đấy khó khăn, bà đã quyết định đi theo một người cùng quê ra Thanh Hoá làm việc, kiếm thêm thu nhập nuôi con. Thế nhưng cũng từ đây bi kịch cuộc đời xảy đến với bà.

Sau vài ngày bôn ba, băng rừng, lội suối, người bạn cùng quê trao bà cho một người đàn ông. Khi đó bà mới tỉnh ngộ ra rằng mình bị bán sang Trung Quốc.

Chống cự, phản kháng, tìm cách chạy trốn, tất cả chìm vào trong vô vọng. Nơi đất khách quê người bà lạc lối chẳng biết đường nào trở về với đất mẹ. "Lúc đầu sợ lắm, khi mới về thì họ mua chuộc. Rồi năm 2000 tôi chửa đẻ đứa con gái, sau đó đâm ra xích mích. Ông ấy đánh đập tôi nhiều" bà run sợ chia sẻ.

Ở nơi xứ người bà Hoa sinh hạ được 5 người con, nhưng chẳng ai được ở cạnh mẹ quá hạn 1 tháng. Tất cả đều bị gia đình nhà chồng cách ly và đưa tới những nơi mà bà Hoa chẳng hề biết. Nỗi đau mất con kèm theo cả nỗi đau bị đánh đập bạo hành, sức khoẻ bà Hoa giảm sút trông thấy.

Bi kịch chưa dừng lại ở đó, bà bị người chồng vũ phu đẩy ra đường trong trạng thái tinh thần không ổn định. "Thế là tôi cứ lang thang ở ngoài đường, có lúc đói 1-2 ngày liền cứ xin được cơm, cháo, bánh kẹo là ăn thôi" bà Hoa nhớ lại.

May mắn đã mỉm cười khi bà Hoa gặp được bà Hải - người bà con cùng quê xứ Nghệ. Mong muốn đưa người phụ nữ cơ cực này về quê hương, bà Hải đăng tải thông tin lên mạng xã hội facebook nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cùng lúc này tại quê nhà, sau bao nhiêu năm tìm kiếm mẹ không có hồi âm, anh Thìn tình cờ thấy đoạn clip ghi lại hình ảnh của một người phụ nữ thân quen, anh linh cảm đó chính là mẹ mình. Anh Thìn gọi người thân trong gia đình để xác nhận và sung sướng khi linh cảm của anh trở thành sự thật.

Cuộc hội ngộ sau 20 năm bị bán sang xứ người

Xa cách mẹ từ năm 10 tuổi, nay ngày gặp lại cửa khẩu Tân Thanh lại đan xen những cảm xúc khó tả: " Con thì ôm mẹ khóc, nhưng kêu mẹ thì mẹ lại sợ" chị gái của bà Hoa kể lại. Chính bà Hoa cũng không thể ngờ rằng sẽ lại có ngày như thế này, ngày của sự đoàn tụ: "Tôi mừng lắm, thế nhưng không biết nói sao được. Mừng vì được gặp lại mọi người, mừng vì được trở về quê hương đất nước của mình".

Cuộc đoàn tụ là niềm hạnh phúc vô bờ của anh Thìn và gia đình, nhưng với bà Hồ Thị Hoa, hạnh phúc dường như chỉ mới một nửa bởi năm người con bà rứt ruột đẻ ra vẫn còn ở phương trời rất xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI