TV& VIDEO

Khoảnh khắc: “Mình bảo bác sĩ là mình có thể hiến tim cho con”

Quang Minh-Thứ năm, ngày 14/03/2019 16:47 GMT+7

VTV.vn - Cậu bé 14 tuổi, 5 lần mổ tim và đằng sau đó là một câu chuyện dài vẫn chưa biết hồi kết sẽ ra sao.

Một khối cơ với kích cỡ chỉ bằng 2 cái nắm tay nhưng phải hoạt động tới 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời một con người. Sự bền bỉ như thế không gì khác chính là trái tim. Với người Hy Lạp, họ tin rằng đây là chỗ ngồi của tinh thần, còn với người Ai Cập trái tim lại là nơi khởi sinh của cảm xúc và trí tuệ.

Cậu bé Ngô Xuân Trường lại thiếu đi may mắn sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Trường chào đời cũng như những đứa trẻ bình thường khác, chỉ khác một điều, mỗi lần khóc người em lại tím tái hết lại. Gia đình lo lắng đưa em chạy chữa khắp nơi thì được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, trái tim của em phải sửa lại toàn bộ. 8 tháng tuổi, khi những đứa trẻ khác ngủ say giấc với bầu sữa mẹ thì Trường phải lên bàn "mổ tạm". "Các bác sĩ bảo là mổ để bắc cây cầu nối từ tim lên phổi cho cháu khỏi tím. Đấy là mổ tạm để nuôi cháu đến 10 cân thì mới sửa được toàn bộ" – chị Nguyễn Thị Hà mẹ em Trường chia sẻ.

Hai tuổi, Trường bước vào cuộc phẫu thuật tim lần hai. Lần này em được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức. Những tưởng phép màu sẽ tới với em, nhưng không, đó là một cuộc chiến sinh tử. "Ngay đêm mổ đầu tiên vào gặp bác sĩ thì bác đã xua tay và bảo là không biết bao giờ cháu nó tỉnh cả" chị Hà nhớ lại thời khắc đau khổ đó. Thời bấy giờ, nền y học dù đã có sự phát triển nhưng với căn bệnh của Trường đó là một bài toán với độ rủi ro vô cùng lớn. Theo chuẩn đoán của bác sĩ, thông thường một ca mổ tim như vậy có độ tử vong sau mổ rất cao, lên tới 50-70%.

Khoảnh khắc: “Mình bảo bác sĩ là mình có thể hiến tim cho con” - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà nghẹ ngào khi nhận kết quả từ bác sĩ

Vượt qua được lằn ranh sinh tử, Trường về phòng hồi sức sau 20 ngày tích cực điều trị. Vậy nhưng cuộc chiến đấu với căn bệnh vẫn chưa dừng lại, tim của Trường tiếp tục phải mổ thêm lần nữa. Lần này, Trường may mắn được các bác sĩ Italia sang Việt Nam và tiếp nhận chuyển sang nước ngoài để điểu trị. "Cái năm ý đồng ruộng ngập lụt hết, ngập trắng không còn gì, 46 triệu thì mình cố vay mượn để cho con ra nước ngoài vì ở VN không chữa được. Nếu không chữa cho con thì không biết con sẽ rời  xa bố mẹ lúc nào. Xa nhà 7 tháng, không biết là ca mổ của con có thành công không, nếu xảy ra rủi ro thì không biết đưa con về bằng cách nào" chị Hà nghẹn ngào.

Khoảnh khắc: “Mình bảo bác sĩ là mình có thể hiến tim cho con” - Ảnh 2.

Em Ngô Xuân Trường (bìa phải) luôn lạc quan về cuộc sống

Cho tới bây giờ, dù tim của Trường đã được phẫu thuật 5 lần nhưng vẫn phải đối diện với những nguy hiểm. Bác sĩ tiên lượng, khả năng Trường phải ghép tim và phổi lên tới 90%, chi phí giờ lên tới hàng tỷ đồng. "Bây giờ nói tới 1 tỉ mình cũng không bao giờ nghĩ tới để chữa trị cho con. Mình bảo bác sĩ là mình có thể hiến tim cho con, mình sống tới bây giờ cũng được rồi" chị Hà chia sẻ.

Dù bệnh nặng là thế nhưng cậu bé Ngô Xuân Trường vẫn hăng say tới lớp học tập. Mỗi khi về là em lại mở sách vở tự học bài, phụ giúp bố mẹ công việc nhà. Trong đôi mắt ngây thơ của chàng trai này vẫn ánh lên những niềm hy vọng vào một tương lai lạc quan: "Ước mơ sau này của con là được học giỏi, được khỏi bệnh, con ước mơ sau này được trở thành bác sĩ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI