TV& VIDEO

NGÔI NHÀ THẾ HỆ SỐ: Ông là cuốn sách – Cháu là bài thơ

Ngọc Diệp-Thứ năm, ngày 14/03/2019 10:43 GMT+7

VTV.vn - Những quyển sách giản dị nhưng lại là người bạn vô cùng thân thiết trong mối quan hệ của ông nội và cháu gái.

Những quyển sách giản dị nhưng lại là người bạn vô cùng thân thiết trong mối quan hệ của ông nội và cháu gái. Thế giới sách là thứ vừa thu hẹp khoảng cách, vừa kết nối những khác biệt giữa hai, ba thế hệ mà đôi khi chúng ta ít để ý. Tình cảm ông nội Lai Đức Thụ và cô cháu gái được xây dựng trên những trang sách đã tạo nên bầu không khí ấm áp trong thế giới tuổi thơ của cô cháu gái, và sự thú vị với người ông.

Ông Lai Đức Thụ nguyên là giảng viên của bộ môn Lịch sử tại trường Đại học Sư Phạm. Ông sở hữu một kho tàng khổng lồ kiến thức với những cuốn sách về lịch sử Việt Nam và thế giới. Ông Thụ đã làm bạn với cháu gái Khánh Thy từ chính những trang sách này, trong mỗi câu chuyện kể của ông từ khi Khánh Thy còn bé. Lớn thêm tí nữa, đi đâu mua sách, ông nội cũng mang Khánh Thy đi cùng. Những buổi đi chọn sách ở những tiệm sách, những phút bên một chồng sách dày đặc chữ, Khánh Thy đã khám phá về cuộc sống từ những điều nhỏ bé cùng ông nội.

Lớn lên nữa, ông nội Lai Đức Thu hay làm thơ, Khánh Thy trợ thành phụ tác đắc lực cho ông, là thư ký riêng cho ông trong việc đưa những dòng thơ lên mạng xã hội để bạn bè ông, kế cả bạn FB chưa kịp quen biết cũng có thể đọc, cảm nhận và trò chuyện được ông qua thơ. Ông nội luôn bảo, chính Khánh Thy là người đã kết nối ông với thế hệ số, khiến ông nhìn nhận về cuộc sống của Khánh Thy và giới trẻ không phải theo cách của một người ông, mà là một người bạn.

NGÔI NHÀ THẾ HỆ SỐ: Ông là cuốn sách – Cháu là bài thơ - Ảnh 1.

Ông nội và cháu gái đều gắn bó với những quyển sách

Khánh Thy sống với ông nội từ nhỏ nên cô bé gắn bó với ông nhất. Ông vừa là người bạn vừa là người định hướng cho Khánh Thy trong học tập và cuộc sống. Ông Lai Đức Thụ cũng rất khuyến khích cô cháu gái đi theo con đường nghệ thuật. Khánh Thy là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền và có năng khiếu như ca hát, đóng kịch, làm MC.

Vì có ông làm bạn từ nhỏ, mọi điều Khánh Thy bối rối, chưa hiểu, ông nội đều là người giải thích cho đến khi Khánh Thy hiểu. Cô bé chia sẻ ông chính là thần tượng của mình, vì với Khánh Thy, ông như một người cha, người thầy giáo luôn dạy bảo cô bé những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống.

NGÔI NHÀ THẾ HỆ SỐ: Ông là cuốn sách – Cháu là bài thơ - Ảnh 2.

Chương trình Ngôi nhà thế hệ số

Làm bạn với cháu gái, làm bạn với ông nội có thật sự khó? Nếu muốn được bật mí về bí quyết làm bạn với ông, làm bạn với cháu thì hãy bật ti vi kênh VTV6 để xem Ngôi nhà thế hệ số - 21h15 thứ 4 hàng tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI