TV& VIDEO

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt

Minh Hoa-Thứ tư, ngày 30/01/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Ngô Kim Khôi sẽ có mặt trong chương trình Tết nghĩa là hy vọng 2019 cùng câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt.

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 1.

Cuốn sách tại phiên đấu giá nghệ thuật Aguttes

Năm 2018 tại Pháp, có 2 bức tranh của họa sỹ Nam Sơn được Nhà đấu giá Aguttes đưa ra sàn đấu giá ở Paris. Đó là bức "Thôn nữ Bắc Kỳ" và "Thiếu nữ cầm quạt" trong đó bức "Thiếu nữ cầm quạt" đã đạt mức 440 ngàn Euro, tăng  550%  mức giá khởi điểm. Người được Nhà đấu giá Aguttes mời thẩm định bức tranh này chính là cháu ngoại của họa sỹ Nam Sơn – Nhà nghiên cứu Mỹ thuật  Ngô Kim Khôi.

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi và bức tranh Thiếu nữ cầm quạt

Anh Ngô Kim Khôi sống tại Pháp và là một Haute Couture (Dựng mẫu cao cấp) của những nhà mốt danh giá như : Christian Dior, Yves Saint-Laurent. Cuộc sống Paris hào nhoáng đưa anh đến những gặp gỡ bất ngờ. Một ngày tháng 7 năm 1995, anh  đến một quán sách cũ khá nổi tiếng trên đường Archives ở quận 3, Paris. Trong rất nhiều sách hỗn độn, anh tìm được một tạp chí rất cũ, đó là 1 tạp chí xuất bản tháng 11/1952, với một bài đặc biệt viết về họa sỹ Nam Sơn, về yếu tố quyết định cũng như ảnh hưởng của Nam Sơn đối với việc thành lập trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. Những sinh viên theo học tại trường những khóa đầu tiên ấy, phần lớn đều trở thành những họa sỹ tài danh như Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Công Văn Trung, Vũ Cao Đàm... 

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 3.

Họa sỹ Nam Sơn và sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương

Từ hôm ấy, có một sự thôi thúc khiến anh muốn tìm hiểu về người ông ngoại mà mình chưa gặp mặt bao giờ ấy, anh quyết định dành trọn vẹn đam mê của mình cho Hội họa Việt Nam. Trong hành trình tìm kiếm những thông tin về ông ngoại của mình - họa sỹ Nam Sơn, anh cũng tiếp cận nhiều hơn kho tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện đại cùng tình yêu với quê hương, nguồn cội.

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 4.

Anh Ngô Kim Khôi tại Pháp

Hành trình tìm về nguồn cội của nhà nghiên cứu Mỹ thuật Ngô Kim Khôi đã đưa anh về buổi bình mình của của Mỹ thuật Việt Nam. Những gì anh làm, anh viết đều xuất phát tự đáy lòng thành thật và niềm đam mê về nghệ thuật. Đó cũng là một cách để "gặp gỡ" và cảm thấy gần gũi với ông ngoại mình, họa sĩ Nam Sơn.

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 5.

Anh Ngô Kim Khôi sẽ có mặt trong chương trình Tết nghĩa là hy vọng 2019  để chia sẻ câu chuyện về những bức tranh Việt đang lưu giữ trong các bảo tàng nghệ thuật thế giới.

TẾT NGHĨA LÀ HY VỌNG 2019 – Lung linh câu chuyện gần trăm năm Hội họa Việt - Ảnh 6.

Ghi hình Tết nghĩa là hy vọng 2019

Đón xem Tết nghĩa là hy vọng 2019 với sự có mặt của nhà nghiên cứu Mỹ thuật Ngô Kim Khôi trở về từ Pháp, để lắng nghe câu chuyện gần 1 thế kỷ Hội họa Việt Nam trong đêm Giao thừa  4/2/2019. Chương trình thực hiện  với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI