TV& VIDEO

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân

Minh Hoa-Thứ ba, ngày 08/10/2019 12:17 GMT+7

VTV.vn - Quán thanh xuân tháng 10: "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ" đã đánh thức cả một trời ký ức trong nhiều người.

Viết thư tay là một trong những cách giao tiếp đẹp đẽ nhất giữa con người với con người. Quán Thanh Xuân tháng 10 đã xuất hiện vô số những kỷ vật chính là những bức thư, những dòng chữ nối dài yêu thương của những khách mời thân thiết. 

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 1.
Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 2.

Khách mời : Nhà thơ Hữu Việt - Nhạc sỹ Trương Quý Hải

Đó có thể là những ký ức nối dài thương nhớ thời chiến tranh của nhà thơ Thụy Kha, nhà báo Phùng Huy Thịnh. Hay những lá thư thời sinh viên của nhạc sỹ Trương Quý Hải, nhà thơ Trần Hữu Việt. Cũng có thể là những bức thư thời học sinh với mối tình sâu sắc của NSUT Minh Vượng. Đó cũng có thể là những dư âm ngọt ngào về "mối tình khắc cốt ghi tâm" thời học sinh của diễn viên Đan Lê và đạo diễn Khải Anh của thời hiện đại. 

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 3.

Khách mời: Nhà báo Phùng Huy Thịnh - Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha

Có thể thấy những bức thư trên giấy của một thời chưa xa này đều chứa đựng thứ tình cảm hết sức gần gũi mộc mạc, dù được viết bởi một nghệ sỹ nổi tiếng hay một người lính bình thường.

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 4.

Những phong thư được lưu giữ của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Trong thời chiến, thư tay đã kết nối hàng triệu con người, là niềm tin để đi qua gian khó, là hy vọng để chờ đợi tương lai. Ngoài tâm trạng xa cách thường thấy ở trong bất kỳ lá thư nào, những lá thư thời chiến còn chứa đựng những bi thương, hào hùng của một thời. Nhạc sĩ Thụy Kha kể rằng: Trong thời chiến, ai cũng là một người quân bưu. Lính thả thư ở ga nhờ người dân chuyển đi, có những người quân bưu hy sinh trên đường giao liên, sẽ có người khác lại vác giỏ thư ấy đi tiếp. Một người ở chiến trường nhận được thư, niềm vui sẽ được nhân lên cho cả đơn vị. 

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 5.
Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 6.

Khách mời Nhà thơ Hữu Việt

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 7.

Ca sỹ Tùng Dương xúc động đọc lại thư của bố cách đây 20 năm

Thư tình được đọc ở dưới chiến hào. Mỗi lá thư tình là phao cứu sinh, là niềm hy vọng cho mỗi người lính. Nhạc sĩ cũng chia sẻ câu chuyện riêng tư về mối tình đầu rất đẹp thời đi học ở Hải Phòng. Ông lưu giữ không sót một lá thư nào mà người yêu viết gửi vào mặt trận. Đó là tình cảm chân thành, sự quyết tâm chờ đợi ngày chiến thắng trở về đoàn viên của một người con gái có người yêu đang đối diện với sinh tử. Mối tình đầu của ông về sau đi lấy chồng vì nhận tin ông hy sinh ở Quảng Trị năm 1973. Điều đặc biệt là người vợ của nhạc sĩ không bao giờ ghen tuông mà còn cất giữ, bảo quản cẩn thận những lá thư tình đó. Nhạc sĩ luôn cảm ơn cuộc đời đã cho mình tình đầu tuyệt đẹp và tình cuối sắt son để làm thơ, làm nhạc.

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 8.

Khách mời : Diễn viên Đan Lê

Những lá thư tình yêu cũng được tiếp nối với thế hệ sau thời chiến như ca sĩ Tùng Dương, cặp đôi đạo diễn Khải Anh, diễn viên Đan Lê.

Thư tay với người trẻ giờ chỉ còn là kỷ niệm, là những hiện vật của quá khứ. Cùng với thời gian, thay vì việc viết ra những cảm xúc trên giấy, người ta đã chuyển sang viết những dòng trạng thái trên mạng xã hội với các biểu tượng cảm xúc sinh động khác nhau. Thay vì viết thư tay, nhiều người đã chuyển sang thư điện tử. Thế nhưng, một cánh thư tay luôn khiến người đọc có cảm giác hồi hộp và xúc động hơn rất nhiều. Bạn cảm nhận được con chữ trên trang giấy và tình cảm của người gửi tới mình… Nó là thứ cảm xúc vô hình, nhưng có thể cảm được rất dễ dàng. Điều đó giải thích vì sao mà có những bức thư được trân trọng giữ gìn qua hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. 

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 9.

Ca sỹ, NSUT Tấn Minh

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 10.

Niềm vui của khách mời và khán giả Quán Thanh xuân tháng 10

Thanh xuân xa nhớ - Lá thư gửi thời thanh xuân - Ảnh 11.

Những bức thư tay - Cả một trời thương nhớ

Chương trình Quán thanh xuân tháng 10 "Một thế kỷ thư tay – Thanh xuân xa nhớ" đã khơi dậy cảm xúc của rất nhiều người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI