TV& VIDEO

Thế hệ số 18h30(13/05): Gieo cho con hạt giống trung thực

Minh Hoa-Thứ hai, ngày 13/05/2019 18:30 GMT+7

VTV.vn - Trung thực là bài học nhân cách đầu tiên bố mẹ phải dạy con cái. Người trung thực trước mắt có vẻ thiệt thòi nhưng cái mà họ nhận được luôn lớn hơn mong đợi.

Bài học về lòng trung thực là câu chuyện chưa bao giờ cũ, thậm chí trong cuộc sống hiện nay điều đó lại còn là một câu hỏi lớn. Hiện nay trong đời sống thường nhật, người ta thường vì đôi chút lợi ích cá nhân mà bỏ qua lòng trung thực và phẩm giá của mình. Họ có thể che giấu sự thật, làm trái ngược sự thật vốn có để đạt được mục đích bản thân một cách dễ dàng và thu lợi cá nhân. Tuy nhiên những người ấy không biết rằng cái giá mình sẽ phải trả lớn hơn nhiều so với những gì được lợi trước mắt. Mỗi một lần gạt bỏ lòng trung thực, họ sẽ mất đi tự trọng bản thân, phẩm giá mà không dễ gì mua được bằng tiền. Bởi một lẽ đương nhiên, mỗi khi ai đó nói dối, không chỉ riêng họ biết.

Các bậc làm cha làm mẹ có trọng trách cao cả là phải dạy con cái các giá trị đạo đức và phát triển tính cách tốt của chúng. Đó là một nghĩa vụ, khi làm tốt, nó sẽ tạo ra các hiệu ứng tích cực, tác động đến mọi người và mọi thứ cha mẹ sẽ tác động trong suốt cuộc đời của trẻ. Nói ngắn gọn, việc nuôi dạy con cái có tác động đến cả thế giới.

Trung thực là bài học nhân cách đầu tiên bố mẹ phải dạy con cái. Bởi xây dựng lòng tin thì khó nhưng đánh mất đi sự trung thực lại rất dễ, mà chúng ta lại không có cơ hội để sửa sai.

Một khía cạnh cơ bản của tính cách tốt là tính trung thực. Dường như đây là một khái niệm đơn giản, nhưng giá trị của sự trung thực vượt xa việc chỉ đơn giản là không nói dối. Nếu được thấm nhuần trong tính cách trẻ, nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta kết nối với bản chất thật và sức mạnh vốn có của mình. Hiểu và phát triển bản thân trung thực có thể tạo ra cơ hội "đâm chồi nảy lộc" cho tài năng của mình.

Người trung thực trước mắt có vẻ thiệt thòi nhưng cái mà họ nhận được luôn lớn hơn mong đợi, đó là sự tin tưởng của mọi người. Sống trung thực đồng nghĩa với hy sinh, can đảm, trả giá, thậm chí đôi khi còn chịu nhiều thiệt thòi, mất mát nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng để cuộc sống ý nghĩa, hơn là việc chỉ lo được gì và mất gì.

Thế hệ số 18h30(13/05): Gieo cho con hạt giống trung thực - Ảnh 1.

Nhà báo Ngô Bá Lục - Khách mời trong chương trình

Quả thật, việc dạy con về sự trung thực chưa bao giờ là chuyện nhỏ. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể nuôi dưỡng giá trị đạo đức này trong tính cách con cái? Hãy cùng bản tin Thế hệ số hôm nay 13/05, gặp gỡ với nhà báo Ngô Bá Lục để cùng bàn về chủ đề Gieo cho con hạt giống trung thực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI