TV& VIDEO

Thế hệ số: Bạn "ở đâu" trong tập thể ?

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 16:30 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng không nhận biết bản thân ở vị trí nào trong một tập thể dẫn đến hiện tượng không biết trách nhiệm thuộc về ai mỗi khi có vấn đề xảy ra.

Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra với những môi trường mà trách nhiệm thuộc về số đông không cụ thể là thể là ai. Ở đó, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể đứng ra "nhận lỗi nhưng trách nhiệm là của tập thể". Sự thiếu vắng tính trách nhiệm của mỗi người trong một tập thể dẫn đến những hệ luỵ không mấy tích cực. Việc này cùng giống như tình trạng nợ công khó giải quyết và xử lý khi mà có tới 3 cơ quan cùng lúc quản lý nợ công gồm Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước dẫn đến tình cảnh "một người đi đàm phán vay nợ, một người về phân bổ nợ vay, một người thì trả nợ". Quyền hạn thì rõ ràng nhưng trách nhiệm không phân định nên không biết trách nhiệm cuối cùng, trách nhiệm lớn nhất thuộc về cơ quan nào.

Thế hệ số: Bạn ở đâu trong tập thể ? - Ảnh 1.

Điều này cũng "ứng " với lối suy nghĩ và hành xử của người trẻ hiện nay trong cuộc sống tập thể. Không ít người lợi dụng cái gọi là "trách nhiệm tập thể" để lờ đi trách nhiệm cá nhân. Hệ luỵ là hiệu quả công việc trong tập thể suy giảm. Trong khi đó, nếu mỗi cá nhân nhận biết bản thân "ở đâu" trong tập thể thì rõ ràng họ sẽ tự tin phát huy vai trò cá nhân từ đó tập hợp được sức mạnh tập thể để thúc đẩy mọi việc tốt hơn. Xác định bản thân "ở đâu" trong tập thể giúp bạn trẻ nhìn thấy "vai" của mình và trách nhiệm của mình trong tập thể để làm sao tạo ra hiệu quả công việc như mong muốn.

Thế hệ số: Bạn ở đâu trong tập thể ? - Ảnh 2.

Có cây thì mới có rừng. Từng cái cây xanh tốt sẽ tạo ra cả khu rừng xanh tốt. Bạn "ở đâu" trong tập thể? Tiêu chí nào xác định vai trò và trách nhiệm của bạn trong một tập thể? Ai sẽ là người có quyền hạn và trách nhiệm chung trong việc phân định ai là ai trong một tập thể? Theo dõi Bản tin Thế hệ số trực tiếp 18h30 trên VTV6 để có những thông tin thú vị và hữu ích!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI