TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (10/9): Chọn bạn để chơi

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 10/07/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh chọn lẽ để sống, chọn việc để làm, chọn thầy để học thì chọn bạn để chơi cũng là một vấn đề quan trọng của đời người.

Phương Tây có câu "Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai." Còn  Việt Nam lại có câu "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" hay "Giàu vì bạn, sang vì vợ"... Có thể nói, việc chọn bạn để chơi thực sự rất quan trọng trong việc định hình chân dung một con người. Bạn bè sẽ quyết định "hệ sinh thái" về các mối quan hệ mà bạn đang nắm giữ. Chọn bạn để chơi là kiếm tìm và nuôi dưỡng những tình bạn đẹp nhằm làm giàu có thêm cho cuộc đời của mỗi con người.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (10/9): Chọn bạn để chơi - Ảnh 1.

Bạn bè có thể chia ra thành nhiều nhóm khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ tâm giao giữa người này với người kia. Mọi người thường hay nói người này hay người kia là bạn bè xã giao nhưng thực ra đó chưa gọi là bạn khi mà sự gắn kết giữa hai người hoàn toàn hời hợt có cũng được mà không có cũng được. Với một số người, đã là bạn thì phải là bạn thâm giao, tâm giao thậm chí là bạn tri kỷ. Là bạn thì có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, hệ giá trị, quan điểm sống và tương hỗ nhau, làm nơi nương tựa cho nhau về mặt tinh thần và đôi khi cả vật chất. Không lạ là có những trường hợp "bạn bè thân nhau hơn cả tay chân", người nọ sẵn sàng chịu thiệt thòi về bản thân để giúp cho người kia được phát triển. Trong hệ thống kho tàng ca dao, tục ngữ và các loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam có khá nhiều câu chuyện về tình bạn trong sáng, cao thượng và đẹp đẽ mà tích truyện thơ "Lưu Bình Dương Lễ" là một ví dụ. Để giúp bạn, Dương Lễ đã chấp nhận bị hiểu lầm và âm thầm nhờ vợ là Châu Long sang nhà giúp Lưu Bình có thêm động lực để thi đỗ. Câu chuyện cao đẹp về tình bạn giữa hai người đã khiến cho bao thế hệ người Việt cảm động và ghi nhớ.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (10/9): Chọn bạn để chơi - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, có không ít người đã thành công đơn giản là nhờ bí quyết "chọn bạn mà chơi". Họ luôn biết chọn người giỏi hơn mình, kiến thức uyên thâm hơn mình, trải nghiệm cuộc sống hơn mình để làm bạn tâm giao. Đây không phải là một thực dụng như không ít người phán xét mà đó là tính thực tế của những người có lý trí và cảm xúc cân bằng. Chọn bạn mà chơi - khó mà dễ, dễ mà khó. Tiêu chí nào cho bạn khi chọn bạn? Ai là bạn của bạn? Hãy chia sẻ câu chuyện về những người bạn của bạn với Thế hệ số chủ đề "Chọn bạn để chơi" trực tiếp lúc 18h30 tối nay (10/7) trên VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI