TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (8/7): Chọn việc để làm

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 08/07/2019 18:00 GMT+7

VTV.vn - Ai cũng muốn có một công việc tốt nhưng để thành công thì phải chọn đúng nghề, đúng việc.

Chọn việc để làm là một trong năm thứ lựa chọn quan trọng nhất của đời người bên cạnh chọn lẽ để sống, chọn bạn để chơi, chọn thầy để học và chọn người để lấy. Vậy điều gì quan trọng nhất khi lựa chọn một công việc?

Thứ nhất, chọn việc mà mình đam mê. Đây là quan điểm của khá nhiều người vì họ cho rằng nếu không yêu thích thậm chí hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống vì công việc thì bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc và nản chí mỗi khi gặp phải thất bại khi làm công việc đó. Nhưng sự thật là kể cả bạn có say mê một công việc đến đâu thì chắc chắn sẽ có những lúc, những khoảng thời gian bạn cảm thấy kiệt sức vì công việc đó, cảm thấy chán ghét một số việc những việc nhỏ trong quy trình tạo nên công việc đó. Ví dụ một phóng viên truyền hình cực kỳ hứng thú với mỗi chuyến đi xa khám phá những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới để quay phim chụp ảnh ghi hình nhưng mỗi lần trở về với bàn dựng hậu kỳ là bạn ấy lại cảm thấy mệt mỏi và chán nản với những công đoạn cắt ghép dựng hậu kỳ gắn chặt với bàn dựng kỹ thuật. Nhưng ngược lại, có những biên tập lại rất sợ cái cảnh tháng có 4 tuần thì 3 tuần đi công tác. Đối với họ, công việc biên tập hậu kỳ say mê với từng khuôn hình, nốt nhạc mới khiến họ thực sự sống với nghề. Cho nên tiêu chí 100% yêu thích công việc là không tưởng nếu bạn không biết điều gì mới thực sự khiến bạn say mê công việc mà mình đã lựa chọn và sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn vì nó.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (8/7): Chọn việc để làm - Ảnh 1.

Thứ 2, chọn việc có mức lương thưởng và ưu đãi tốt. Đây dường như là tiêu chí không thể thiếu khi chọn việc đối với không ít bạn trẻ. Câu chuyện khác nhau ở chỗ có người đặt tiêu chí này lên hàng đầu, sau đó mới là đam mê hay sở trường những một số người khác lại quan niệm, tiền chỉ là hệ quả chứ không phải mục tiêu để làm việc. Nhưng thực sự nếu làm việc với một mức lương thấp không đủ sống thì bạn sẽ khó duy trì được năng lượng và động lực để tiếp tục làm công việc đó một cách lâu dài, trước sau bạn cũng sẽ "chân trong chân ngoài" mà thôi.

Thứ 3, chọn việc mà mình có năng khiếu. Điều đương nhiên nếu thiếu tiêu chí này thì cho dù bạn có yêu thích công việc đến mấy và công việc có mang lại cho bạn thu nhập hay không thì thực sự bạn cũng không có khả năng tiến xa trong chuyên môn hay cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng không mở ra trước mắt bạn. Chọn việc để làm còn đồng nghĩa với việc chọn việc để bạn có cơ hội phát triển bản thân, khẳng định giá trị bản thân và được xã hội công nhận.

Thế hệ số trực tiếp 18h30 (8/7): Chọn việc để làm - Ảnh 2.

Mỗi người đều cần phải một công việc để sống. Ngoài yếu tố đam mê, thu nhập và năng lực cá nhân còn những tiêu chí nào mà bạn mong muốn đạt được khi quyết định lựa chọn một công việc nào đó để làm? Theo dõi Bản tin Thế hệ số trực tiếp tối nay (8/7) và cùng trò chuyện cùng youtuber Tuấn Tiền Tỉ và lắng nghe câu chuyện chọn việc để làm của khách mời đang được nhiều bạn trẻ yêu thích này nhé. Bạn sẽ biết vì sao anh ấy chọn công việc youtuber và công việc đã mang lại cho anh ấy điều gì ngoài thu nhập khủng hàng trăm triệu một tháng. Đừng quên bật tivi và xem Thế hệ số trực tiếp vào lúc 18h30 trên VTV6. Bạn sẽ có những thông tin hữu ích và thú vị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI