TV& VIDEO

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào?

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 12/06/2019 16:30 GMT+7

VTV.vn - Áp đặt, nuông chiều, muốn thế nào cũng được hay đồng hành cùng con, bạn thuộc tuýp phụ huynh nào?

Với những phụ huynh thuộc tuýp áp đặt, mọi lời nói cha mẹ đưa ra luôn là mệnh lệnh phải làm theo. Con cái trong những gia đình này không có cơ hội để bày tỏ, chia sẻ suy nghĩ hoặc đưa ra các quyết định liên quan đến bản thân. Trẻ có bố mẹ áp đặt thường bị coi là hư nếu đưa ra ý kiến khác hoặc không thực hiện mọi quy tắc cha mẹ đưa ra. Những trẻ này khi lớn lên phần lớn thụ động, không học được kỹ năng tiếp thu, phân tích và giải quyết vấn đề.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào? - Ảnh 1.

Với những phụ huynh thuộc tuýp nuông chiều thì ngược hẳn với tuýp áp đặt. Những ông bố bà mẹ này luôn cố gắng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của con cái đưa ra, thậm chí là những đòi hỏi hơi quá so với điều kiện sống của gia đình. Tình yêu thương luôn là chiếc phao để các bậc phụ huynh này đưa ra để biện minh cho việc nuông chiều con của mình. Trẻ sinh ra trong những gia đình này lớn lên thường ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, rất khó khăn trong việc chia sẻ và thấu hiểu cho người khác.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào? - Ảnh 2.

Còn đối với những tuýp phụ huynh thuận theo chủ nghĩa tự nhiên "trời sinh voi sinh cỏ" thì lại để con cái tự khám phá thế giới mà không có cha mẹ đồng hành. Nhiều người viện lý do "tôi bận rộn, tôi dành thời gian lớn để kiếm tiền nuôi con rồi" và phó mặc con cái tự nhiên lớn lên như cây cỏ không người uốn nắn, định hướng. Trẻ lớn lên trong những gia đình này thường hoặc là tự ti, nhút nhát hoặc là tự do thái quá theo hai khuynh hướng cực đoan.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào? - Ảnh 3.

Thực tế cho thấy có rất nhiều phụ huynh tuy bận rộn nhưng con cái vẫn luôn cảm thấy sự hiện diện của cha mẹ kể cả khi các con đang ở trường hay bố mẹ đi vắng xa nhà. Tất cả đều phụ thuộc vào cách thức tổ chức cuộc sống của các vị phụ huynh cũng như tình yêu thương thực sự mà cha mẹ dành cho con cái. Đây chính là tuýp phụ huynh luôn đồng hành cùng con trong quá trình phát triển và hình thành nhân cách cũng như những giá trị cốt lõi của đứa trẻ. Trẻ hoàn toàn có thể thoải mái chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của bản thân với bố mẹ mà không lo lắng đến việc bị la mắng hay trách phạt. Trẻ lớn lên trong gia đình này luôn được tạo môi trường thuận lợi để phát huy những sở trường, đam mê và dần được tham gia vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cá nhân cũng như gia đình.

Thế hệ số trực tiếp 18h30: Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào? - Ảnh 4.

Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào hay cha mẹ bạn thuộc tuýp phụ huynh nào? Liệu có tuýp phụ huynh riêng cho mỗi trẻ có những tính cách và hành vi khác nhau? Bạn thực sự mong muốn tuýp phụ huynh như thế nào? Theo dõi Thế hệ số trực tiếp vào lúc 18h30 hôm nay (12/6) với chủ đề "Bạn thuộc tuýp phụ huynh nào?" trên VTV6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI