Long An: Doanh nghiệp chọn hướng đi riêng sau dịch Covid-19

Uyên Phương, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 18:58 ngày 21/05/2020

VTV.vn - Sự phục hồi của doanh nghiệp sau Covid-19 được các chuyên gia đánh giá phần lớn phải là từ nội lực. Do đó, nhiều doanh nghiệp tại Long An đã thay đổi, chọn hướng đi riêng.

Không phụ thuộc nhập khẩu nguồn nguyên liệu ở một quốc gia, Công ty CP Thép TVP đã ngay lập tức mở rộng thị trường sang các quốc gia khác. Đa dạng nguồn hàng cung ứng cho nhiều thị trường khác nhau. Xây dựng mô hình sản xuất khép kín, phế phẩm của dây chuyền này sẽ thành nguyên liệu đầu vào cho dây chuyền khác. Vì thế, trong thời điểm trong dịch và sau dịch Covid-19, doanh số đơn vị vẫn giữ ổn định, thậm chí là tăng nhẹ so với cùng kỳ 2019.

Còn Công ty CP Đồng Tâm, thay vì giãn cách thì đã đầu tư thêm máy móc hiện đại để người lao động thực hiện đúng phạm vi an toàn. Thay vì bỏ tiền đầu tư thêm những cửa hàng thì lấy chi phí đó để gia tăng chiết khấu, đẩy mạnh kênh online cho khách hàng trong nước. Ngoài ra, một trong những giải pháp tích cực nữa là doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết với các đơn vị cùng ngành để tương hỗ lẫn nhau.

Không chỉ doanh nghiệp chủ động khôi phục, mà sự đồng hành còn có chính quyền địa phương. Bên cạnh việc cung cấp thông tin về các chính sách, thì việc đơn giản hoá thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, đẩy mạnh kết nối để tìm nguồn nguyên liệu đáp ứng yêu cầu sản xuất, xuất khẩu ....cũng được chính quyền tham gia.

Để có thể mang lại hiệu quả khôi phục tích cực, tỉnh Long An cũng đã tự xây dựng kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế cho cả năm, trong đó có đánh giá chỉ số từng ngành, từng lĩnh vực. Từ đó, cụ thể hóa những giải pháp thúc đẩy cho các ngành có khả năng tăng trưởng cao như nông nghiệp, hạ tầng, xuất khẩu ... để làm sao đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!