TP.HCM: Nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

Nguyệt Hà, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 20:42 ngày 28/07/2020

VTV.vn - Sáng 28/7, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có buổi đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam – EuroCham.

Chương trình diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa hiệp định này chính thức có hiệu lực. Với EVFTA, ngay từ đầu, 70% và trong lộ trình sau 7 năm, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu. Khi mà dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian này được xem là khoảng lặng để nhiều doanh nghiệp và cả chính quyền có những chuẩn bị đón nhận cơ hội này.

Đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho biết: Dịch Covid-19 khiến cho hội không tổ chức được hội chợ để tìm đối tác, trong đó có châu Âu. Khả năng, tháng 5 năm sau, giao thương mới trở lại, do vậy Hội đã có một cách làm khác. Dự kiến, hết năm nay, sẽ mở rộng số doanh nghiệp nhiều gấp đôi trên showroom 3D. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp nhanh chóng tìm hiểu cần đáp ứng điều kiện gì từ châu Âu.

Buổi đối thoại cũng là một trong những cách vướng mắc được tháo gỡ để tận dụng EVFTA. Phía các doanh nghiệp châu Âu cho biết, họ gặp khó chi phí logistic khi TP.HCM thiếu quỹ đất kho bãi, một số các ngân hàng và chính quyền địa phương vẫn chưa công nhận chữ ký điện tử trong giao dịch, hay như sớm giải quyết cho các chuyên gia, nhà quản lý hay nhà đầu tư trở lại Việt Nam.

Thành phố dự kiến có 8 khách sạn sử dụng để cách ly với nhóm các chuyên gia, nhà quản lý này đến TP.HCM. Thành phố cũng giao đến 15/8, Sở Công thương tham mưu cách hỗ trợ 20 ngàn doanh nghiệp xuất khẩu, tổ chức tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ và hàng quý, tập hợp – giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.