Phát hiện chất tiêu diệt ung thư trong hoa bia

Bích Thảo (VTV8), icon
07:50 ngày 09/04/2019

VTV.vn - Một nghiên cứu mới từ Đại học bang Oregon (Mỹ) xác định được 3 hợp chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ở gan và đại tràng trong hoa bia.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Daily Mail của Anh, trang web Health Medicine Network và một số tạp chí khoa học, các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oregon đã phát hiện hợp chất XN và 2 dẫn xuất khác của nó là DXN và TXN hiện diện trong hoa bia. Các hợp chất này là "khắc tinh" của tế bào ung thư gan và đại tràng. 


Phát hiện chất tiêu diệt ung thư trong hoa bia - Ảnh 1.

Hoa bia (houblon) là thực vật dạng dây leo. Hoa cái chưa thụ phấn của cây hoa bia là nguyên liệu để tạo hương vị tạo vị đắng sắc nét, giúp ổn định, tăng khả năng giữ bọt và độ bền của bia thành phẩm nhờ tính kháng khuẩn cao. Các tác động của XN trong hoa bia lên một số dạng ung thư đã được nhận thấy từ 20 năm trước. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới này, các giáo sư tập trung hơn vào 2 dẫn xuất mới phát hiện của XN là DXN và TXN vì họ nhận thấy tác động của chúng lên tế bào ung thư thậm chí còn mạnh hơn XN. 


Phát hiện chất tiêu diệt ung thư trong hoa bia - Ảnh 2.

Theo các tác giả, thí nghiệm trên cho thấy 3 hợp chất kể trên có triển vọng giúp xây dựng những phương pháp điều trị ung thư gan, ung thư đại tràng tiên tiến và hiệu quả cao.


Uống bao nhiêu bia thì tăng nguy cơ bị ung thư? Uống bao nhiêu bia thì tăng nguy cơ bị ung thư?

VTV.vn - Trong một nghiên cứu lớn, các nhà khoa học Anh đã xác định được lượng rượu bia sẽ khiến cả nam giới và phụ nữ dễ bị ung thư và chết sớm nếu họ thường xuyên uống.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục