Loại bia đầu tiên dành cho bệnh nhân ung thư

Hoài Linh, icon
09:15 ngày 14/08/2018

VTV.vn - Một loại bia đặc biệt đã được phát minh dành riêng cho bệnh nhân ung thư bị tổng thương vị giác do hóa trị.

Loại bia có tên Mamma được phát minh bởi bà Jana Drexlerova, Giám đốc điều hành của Mamma Help - một tổ chức tình nguyện chuyên hỗ trợ phụ nữ bị ung thư vú tại Cộng hòa Czech và đồng nghiệp của bà là Tereza Sverakova.

Sverakova đã từng trải qua quá trình hóa trị khắc nghiệt khi mắc bệnh ung thư vú, gây buồn nôn, rụng tóc, hóa trị còn làm ảnh hưởng đến vị giác của bà, khiến đồ ăn thức uống có hương vị đắng, mặn, nhạt nhẽo và mùi hôi khó chịu.

Các bác sĩ khuyên: nếu uống bia điều độ có thể giúp cơ thể bổ sung thêm vitamin, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng hầu hết vị của các loại bia thông thường lại rất đắng. Đó là lúc ý tưởng bia dành cho bệnh nhân ung thư ung thư đang trong quá trình hóa trị ra đời

Bia Mamma không chứa cồn và được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, kali... cho phép bệnh nhân ung thư xem nó như một món ăn. Đặc biệt, loại bia này được pha chế có vị ngọt hơn để át đi vị đắng, bù đắp tác dụng phụ của hóa trị lên vị giác, giúp tăng khẩu vị cho người bệnh. Bia có thể giúp người bệnh vượt qua giai đoạn hóa trị một cách dễ dàng hơn.

Loại bia ngày càng được nhiều người biết đến và nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia ung thư từ các bệnh viện lớn, thậm chí là lời khen ngợi từ các chuyên gia bia nổi tiếng.

Bà Drexlerova cho biết: số tiền thu được từ việc bán bia sẽ dành để hỗ trợ tâm lý và xã hội cho những bệnh nhân ung thư khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục