Iran - Quốc gia duy nhất hợp pháp hóa việc mua bán thận

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 11:03 ngày 26/08/2016

VTV.vn - Không cần đến bác sĩ hay các trung tâm hiến nhận nội tạng, người dân tại quốc gia Trung Đông, có nhu cầu mua bán thận có thể tìm đến nhau công khai và hoàn toàn hợp pháp.

Mua bán nội tạng được coi là hành vi phạm pháp hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Iran lại là một ngoại lệ.

Tại Thủ đô Tehran, Iran, không khó để bắt gặp những dòng quảng cáo nguệch ngoạc trên những bức tường khắp thành phố với nội dung như: "Cần bán thận gấp, nhóm máu O", kèm theo số điện thoại để người bán và người mua liên lạc với nhau, hoàn toàn công khai và hợp pháp.

Iran - Quốc gia duy nhất hợp pháp hóa việc mua bán thận - Ảnh 1.

Những mẩu tin quảng cáo bán thận có khắp mọi nơi trên đất nước Iran. Ảnh: AP

Không chỉ cho phép mua bán, Iran còn là nơi mà chi phí phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Chính phủ hỗ trợ người dân gần 500 USD tiền mặt và 1 năm bảo hiểm y tế cho mỗi ca phẫu thuật, còn người bệnh chỉ việc thỏa thuận để mua thận từ người hiến tạng.

Nhiều người sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mua thận, tuy nhiên, không phải giao dịch nào cũng thành công. Người bán có thể đổi ý hoặc thậm chí mất liên lạc sau khi nhận tiền. Vì thế, bác sỹ thường khuyên bệnh nhân tìm tới những tổ chức hỗ trợ người hiến thận. Mặc dù thời gian chờ đợi có thể lâu nhưng đáng tin tưởng và minh bạch hơn nhiều.

Iran - Quốc gia duy nhất hợp pháp hóa việc mua bán thận - Ảnh 2.

Tại Iran, ai cũng có thể tự do bán thận. Ảnh: AP

Cấm vận kinh tế lâu dài, cộng với số ca tử vong trong lúc chờ ghép thận là những lý do chủ yếu khiến chính phủ Iran không muốn siết chặt quản lý thị trường này.

Iran hiện có thể giải quyết 55% số ca cần cấy ghép thận từ người sống mỗi năm, một con số đáng kể, so với các quốc gia có quy trình hiến thận phức tạp hơn. Động thái của Chính phủ Iran gây nhiều tranh cãi, người phản đối, người ủng hộ vì cho rằng làm như vậy sẽ ngăn chặn sự nở rộ của thị trường chợ "đen" và tình trạng mua bán thận từ người nghèo.

Iran - Xứ sở của những người cao lớn Iran - Xứ sở của những người cao lớn

VTV.vn - Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao trung bình của nam giới Iran đã tăng đến 16 cm trong vòng 1 thế kỷ qua và ở phụ nữ là trên 10 cm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực