Một số lưu ý trong điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 13/12/2015

VTV.vn - Dưới đây là một số hướng dẫn về dấu hiệu nhận biết, các lưu ý trong điều trị, chế độ dinh dưỡng, làm việc đối với bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và tế bào của cơ thể, làm chúng bị tổn thương và rối loạn chức năng. Nữ giới chiếm tới 90% tỷ lệ những người mắc bệnh này. Bệnh Lupus ban đỏ hoàn toàn không lây.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết sớm căn bệnh gồm: gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng; đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ; rối loạn kinh nguyệt; khoảng 3/4 bệnh nhân nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt. Những tổn thương nội tạng như ở tim, phổi, thận, hệ thần kinh, hệ tạo máu thường xuất hiện trong giai đoạn toàn phát của bệnh ở khoảng 50 - 85% số bệnh nhân. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những triệu chứng thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh lý khác. Từ khi có các triệu chứng đầu tiên cho đến lúc bệnh được chẩn đoán chính xác có thể kéo dài vài năm.

Người bị Lupus ban đỏ phải dùng thuốc cả đời và tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sỹ. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý: Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc vì bất kỳ lý do gì; tránh những tác nhân kích thích từ môi trường, đặc biệt là ánh nắng mặt trời vì tia từ ngoại là yếu tố mạnh kích hoạt đợt cấp của bệnh; sống làm mạnh, không sử dụng chất kích thích, tránh các sang chấn tâm lý vì đây cũng là yếu tố làm bệnh khởi phát.

Chế độ làm việc của người mắc Lupus ban đỏ tùy thuộc theo mức độ bệnh. Nếu bệnh được kiểm soát tốt, người bệnh có thể làm việc bình thường, chỉ cần tránh ánh nắng mặt trời và chế độ công tác không quá căng thẳng. Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc, tránh thức khuya.

Người mắc Lupus ban đỏ cần căn cứ theo mức độ bệnh để có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bị tổn thương thận, suy thận, người bệnh cần ăn giảm protein và muối. Trong trường hợp không có tổn thương nội tạng, bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn uống tương đối giống người bình thường. Nếu sử dụng corticoid, người bệnh cần ăn nhạt hơn để tránh tình trạng muối giữ nước gây phù. Không nên kiêng khem quá đà làm ảnh hưởng đến cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục