Nhân viên văn phòng dễ cao huyết áp

Hoài Linh, icon
02:31 ngày 01/01/2020

VTV.vn - Nhân viên văn phòng làm việc quá 41 giờ một tuần có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp - theo các nhà khoa học Canada.

Nghiên cứu được giáo sư Xavier Trudel và các đồng nghiệp tại Đại học Laval, Quebec tiến hành, khảo sát trên hơn 3.500 nhân viên văn phòng. Các tình nguyện viên được kiểm tra huyết áp 3 lần vào mỗi buổi sáng và đeo thiết bị theo dõi trong suốt quá trình làm việc. Cứ sau 15 phút, bác sĩ ghi lại kết quả đo, thu thập tối thiểu 20 lần đọc huyết áp một ngày.

Kết quả cho thấy: Nhân viên văn phòng làm việc trên 49 giờ mỗi tuần có khả năng mắc bệnh về huyết áp cao hơn 66 - 70%. Trong khi đó, làm việc từ 41 - 48 giờ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lên 33 - 51%.

Do tính chất công việc, giới văn phòng phải ngồi làm việc nhiều giờ liền mà không hoạt động, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, có thể gây ra bệnh tăng huyết áp ẩn giấu. Đây là căn bệnh chỉ có thể được chẩn đoán nhờ kỹ thuật đo huyết áp 24 giờ và chưa được chú ý nhiều bởi cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Các nhà khoa học cho biết cần mở rộng phạm vi nghiên cứu để tìm ra thời lượng làm việc phù hợp đối với các nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó, số giờ làm việc cũng có thể là một yếu tố giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh tật và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục