Phát hiện protein ở gan gây bệnh béo phì

Nguyễn MaiCập nhật 12:41 ngày 15/05/2019

Xác định và kiểm soát được protein Gpnmb sẽ giúp giảm được tình trạng béo phì

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loại protein tiết ra ở gan chuột giúp kích thích sự hình thành chất béo ở các cơ quan khác và gây nên bệnh béo phì.

Phát hiện này cung cấp các chiến lược mới để điều trị bệnh béo phì và các rối loạn liên quan.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã quan sát trong các thí nghiệm và thấy rằng: khi chuột biểu hiện ít lipid trong gan, chúng sẽ tạo ra sự tổng hợp axit béo trong mô mỡ, cho thấy có thể có một số yếu tố tiết ra từ gan gây tình trạng béo phì .

Sử dụng phương pháp di truyền, họ đã xác định được Gpnmb, một loại protein được tiết ra từ gan kích hoạt tổng hợp axit béo trong mô mỡ trắng, giảm tiêu hao năng lượng và làm nặng thêm tình trạng kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra xem việc xóa gen Gpnmb có hiệu quả trong điều trị béo phì hay không. Họ đã tiêm cho chuột một kháng thể chống Gpnmb và thấy protein bị ức chế ở gan. Sau đó, những con chuột đã giảm cân, sinh nhiệt lượng cơ thể và độ nhạy insulin tăng lên.

Béo phì có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gen và môi trường. Béo phì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng: những phát hiện của họ cho thấy ứng dụng tiềm năng trong chẩn đoán lâm sàng và can thiệp vào các rối loạn chuyển hóa.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Metabolism.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hơn 40 du khách nhập viện cấp cứu sau tiệc hải sản ở biển Hải Tiến, Thanh Hóa

VTV.vn - Đại diện Phòng khám đa khoa Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết vẫn đang tiếp tục chăm sóc, điều trị cho 20 người nghi bị ngộ độc thực phẩm.