Tăng cường sức khỏe từ cải xoăn

Theo VOV, icon
06:00 ngày 09/11/2015

VTV.vn - Cải xoăn là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà cải xoăn có thể đem lại cho bạn.

Mức calorie thấp: Cải xoăn gần như không chứa chất béo và không có nhiều calorie. 100g cải xoăn chưa qua chế biến chỉ chứa 33 calorie, 80g cải xoăn hấp chỉ có 19 calorie. Theo Hội Dinh dưỡng Anh, do có mức calorie thấp như vậy, việc ăn nhiều loại rau như cải xoăn có thể giúp ngăn chặn sự tăng cân quá mức.

Nguồn calcium đáng kể: Một phần 80g cải xoăn chứa khoảng 100mg calcium, do đó, nó là sự lựa chọn tốt cho những người thực hiện chế độ ăn uống không có sản phẩm sữa và những người ăn chay. Calcium có trong cải xoăn được cơ thể chúng ta hấp thu tốt. Calcium giúp tăng cường sức khỏe xương và răng, đồng thời đảm bảo quá trình đông tụ máu bình thường.

Giàu folate: Cải xoăn là một nguồn cung cấp dồi dào chất folate, dạng acid folic xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm. Nó giúp cơ thể sản sinh và duy trì những tế bào mới, một trợ thủ đắc lực cho tim, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Acid folic đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang cân nhắc việc mang thai và sinh con do nó làm giảm đáng kể nguy cơ bị những dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh.

Tốt cho da và thị lực: Cải xoăn chứa nhiều lutein và zeaxanthin - hai chất chống ô xy hóa có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ mắt khỏi nguy cơ tổn hại do tia tử ngoại. Bảo vệ mắt cũng là cách hạn chế rủi ro bị thoái hóa hoàng điểm ở mắt và đục thủy tinh thể. Cải xoăn cũng là một nguồn đáng kể chất beta carotene vốn có thể được chuyển đổi thành vitamin A khi được hấp thu vào cơ thể. Vitamin A góp phần tăng cường thị lực và giúp da luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh.

“Kho” chất sắt, vitamin C, K: Cải xoăn chứa nhiều vitamin C, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn từ những nguồn ngoài thịt, chẳng hạn như các loại rau đậu, thực phẩm nguyên hạt và ngũ cốc.

Theo các chuyên gia, chỉ 80g cải xoăn được nấu chín có thể cung cấp đến 66% lượng vitamin A và 89% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

Dồi dào chất xơ: Hãy chọn cải xoăn nếu bạn muốn tăng cường chất xơ. Chất này hỗ trợ quá trình tiêu hóa bên trong cơ thể, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục