Tiếng ồn có thể khiến đàn ông… vô sinh

Hoài LinhCập nhật 16:51 ngày 05/06/2019

VTV.vn - Nghiên cứu mới của Hàn Quốc cho thấy tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, đặc biệt vào buổi tối, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Seoul phân tích dữ liệu của hơn 206.000 nam giới từ 20 đến 59 tuổi. Mức độ tiếp xúc với tiếng ồn được tính bằng cách kết hợp vị trí dân cư của nam giới (sử dụng mã bưu chính) và thông tin từ hệ thống thông tin tiếng ồn quốc gia.

Kết quả, khoảng 3.300 người đàn ông được chẩn đoán vô sinh. Sau khi điều chỉnh dữ liệu các yếu tố như tuổi tác, thu nhập, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI), các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới vô sinh cao hơn 14% nếu tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm trên 55 Db.

Nhóm nghiên cứu giải thích, tiếng ồn kinh niên trong phòng ngủ có thể phá vỡ sự giải phóng hoóc-môn GnRH (hoóc-môn giải phóng gonadotropin) trong não, kích hoạt sự giải phóng các hoóc-môn khác quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Tương tự ở phụ nữ, mức độ tiếng ồn liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khoảng 15% cặp vợ chồng Mỹ và Nam Phi gặp vấn đề sinh sản mà nguyên nhân chính là tiếng ồn.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo tốt nhất cả hai giới cần tránh xa tiếng ồn khi ngủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực