Tỉnh Osaka ngăn đoàn rước đuốc Olympic đi qua vì dịch COVID-19

Nhật Anh, icon
03:50 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Thống đốc tỉnh Osaka (Nhật Bản) Hirofumi Yoshimura tuyên bố sẽ không cho phép các vận động viên rước đuốc Olympic Tokyo đi qua tỉnh này do tình trạng khẩn cấp vì COVID-19.

Hình minh họa: Tân Hoa Xã

Ông Yoshimura đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo trong bối cảnh tỉnh Osaka đang vất vả ứng phó với dịch bệnh những ngày gần đây. Tính đến hết ngày 7/4, tỉnh này đã ghi nhận hơn 800 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ trước tới nay. Số ca nhiễm biến thể lây lan nhanh hiện đã chiếm khoảng 1/2 tổng số ca nhiễm.

Hiện 66,5% giường tại khu điều trị tích cực đã có người. Tại cuộc họp lực lượng ứng phó nhanh với dịch COVID-19, chính quyền tỉnh Osaka cũng nâng mức cảnh báo virus lên cao nhất là "đỏ".

Tỉnh Osaka ngăn đoàn rước đuốc Olympic đi qua vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Osaka của Nhật Bản đang vất vả ứng phó với dịch bệnh những ngày gần đây. (Ảnh minh họa: AP)

Đoàn rước đuốc đã khởi hành ngày 25/3 từ tỉnh Fukushima (Đông Bắc) và dự định sẽ đi qua tổng cộng 47 tỉnh của Nhật Bản trước lễ khai mạc Olympic ngày 23/7 tới. Theo kế hoạch, đoàn sẽ chạy qua tỉnh Osaka vào ngày 13 - 14/4. Việc tỉnh này hủy hành trình rước đuốc qua địa bàn tỉnh đã ảnh hưởng đến các nỗ lực của Ban tổ chức Olympic nhằm thuyết phục công chúng Nhật Bản tin rằng Olympic và Paralympic có thể diễn ra an toàn sau một năm phải hoãn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cũng cảnh báo tình hình dịch bệnh tại thủ đô Tokyo cũng đang xấu đi và hối thúc người dân cảnh giác. Tokyo đã ghi nhận tổng số ca mắc lên đến 123.350 ca, cao nhất trong tổng 47 tỉnh của Nhật Bản.

Trước tình hình này, các nhà chức trách cảnh báo có thể áp đặt các biện pháp phòng dịch gắt gao hơn tại từng thành phố, thị trấn cụ thể, thay vì thực hiện trên toàn tỉnh. Nếu tình hình dịch lên Cấp độ 4, mức cao nhất trong hệ thống gồm 4 cấp, Chính phủ có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục