Vụ 6 người ngộ độc cá nóc ở Quảng Nam: 1 người tử vong, 1 người nguy kịch

P.VCập nhật 11:12 ngày 27/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Liên quan đến vụ 6 người dân ở Quảng Nam ngộ độc cá nóc, đến nay, 1 bệnh nhân đã tử vong, 1 bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng rất nặng.

Theo bác sĩ Trần Quang Đạt, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, vào lúc 0h15 ngày 26/12, Khoa Cấp cứu tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc cá nóc, trong đó 2 trường hợp đã rơi vào vào tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân được y bác sĩ Khoa Cấp cứu thực hiện các biện pháp điều trị tích cực như đặt nội khí quản, thở máy và các thuốc hỗ trợ khác. Sau đó, 6 bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị.

Hiện tại, 1 bệnh nhân đã tử vong, 1 bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng rất nặng; 4 bệnh nhân còn lại tạm thời vượt qua cơn nguy kịch nhưng cần theo dõi sát vì vẫn có nguy cơ diễn biến nặng.

Trước đó, tối ngày 25/12 sau khi đi biển về, 6 người dân thuộc xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mang cá nóc mú đánh bắt được về chế biến và tổ chức ăn uống.

Tuy nhiên, đến khuya cùng ngày, các nạn nhân có biểu hiện ngộ độc và rơi vào tình trạng tím tái, nôn ói, tê cứng tay chân, không nói chuyện được. Trong đó, 2 bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ngộ độc cá nóc hiện vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu (antidote) mà điều trị chủ yếu là các biện pháp hỗ trợ tích cực và tiên lượng tử vong cao. Vì vậy, bác sĩ Trần Quang Đạt khuyến cáo: người dân không nên chế biến và ăn cá nóc dưới bất kỳ hình thức nào. Trong trường hợp có dấu hiệu ngộ độc khi ăn phải cá nóc như trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lấy bia trong tủ lạnh uống, bé 8 tuổi nguy kịch

VTV.vn - Trong lúc bố mẹ vắng nhà, bé N.Q.B. (8 tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang) đã tự uống một lượng lớn bia trong tủ lạnh. Sau đó, thần trí bé lơ mơ, ngất lịm.