Xuất hiện kêu gọi tạm thời bỏ qua mũi vaccine thứ hai tại Mỹ

Nhật Anh, icon
06:20 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Trước nguy cơ làn sóng mới do "biến thể ở Anh", một báo cáo đã đề xuất giới chức Mỹ bỏ qua mũi vaccine thứ hai để nhanh chóng tiêm mũi đầu cho càng nhiều người càng tốt.

Hình minh họa: Bloomberg

Trong báo cáo này, chuyên gia dịch tễ học Michael Osterholm và cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Chính sách thuộc trường Đại học Minnesota (Mỹ) cảnh báo rằng: Biến chủng mang tên B.117 đang đe dọa gây ra một làn sóng lây nhiễm mới trong tháng 3. B.117 được ghi nhận lần đầu ở Anh và đang lây lan trên khắp nước Mỹ, với hơn 45 bang đã ghi nhận các ca bệnh mang biến chủng này.

Các nhà khoa học đã kêu gọi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cân nhắc thay đổi các hướng dẫn tiêm phòng, nhằm chủng ngừa cho nhiều người càng nhanh càng tốt trước khi biến chủng B.117 lan rộng hơn.

"Nếu Mỹ trải qua một làn sóng tương tự như đang diễn ra ở Anh, chúng ta có thể chứng kiến nhu cầu y tế chưa từng thấy với 175.000-193.000 ca nhập viễn mỗi ngày, vượt xa mức đỉnh điểm là 132.474 ca nhập viên do COVID-19 hồi đầu tháng 1" - báo cáo khẳng định. "Chúng ta chỉ có ít thời gian để đạt mục tiêu tiêm chủng cho những người có nguy cơ nhập viện và tử vong cao nhất, trước khi làn sóng dịch do biến chủng gây ra ập tới".

Xuất hiện kêu gọi tạm thời bỏ qua mũi vaccine thứ hai tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhóm chuyên gia cảnh báo cần đạt mục tiêu tiêm chủng trước cho những người có nguy cơ nhập viện và tử vong cao nhất vì COVID-19. (Ảnh minh họa: LA Times)

Tiến sĩ Josh Schiffer, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, cũng đồng tình với ý kiến trên: "Với các biến chủng mới, sẽ khó khăn hơn để ngăn chặn hoàn toàn làn sóng dịch tiếp theo. Chúng ta cần thật nhiều vaccine để gia tăng khả năng miễn dịch mạnh mẽ" - ông Schiffer cho biết.

Theo CDC Mỹ, khoảng 44,5 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng ít nhất 1 mũi vaccine COVID và chưa đến 20 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi. Cả vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna đều được khuyến cáo tiêm 2 liều, cách nhau 3 - 4 tuần.

Báo cáo trên cũng khuyến nghị FDA nên cân nhắc cấp phép sử dụng một nửa liều vaccine Moderna, dựa trên bằng chứng cho thấy ngay cả nửa liều vaccine cũng cung cấp sự bảo vệ tốt trong thời gian đầu.

Trong khi đó, Tiến sỹ Larry Corey, thuộc Đại học Washington, người dẫn đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, cho rằng: Việc triển khai vaccine cho đến nay dường như đã bảo vệ người dân khỏi các biến chủng. "Điều tuyệt vời cần nhớ là vaccine dường như đã tạo ra khả năng miễn dịch tốt hơn so với qua lây nhiễm tự nhiên. Đây là một bước tiến quan trọng" - ông Corey nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục