TV& VIDEO

BÃO TIN ĐỒN - Làm thế nào để sống chung với tin đồn?

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 07/11/2018 10:00 GMT+7

Ảnh: Internet

VTV.vn - "Tin đồn” là tin được truyền từ người này sang người khác một cách không chính thức, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo tính chính xác.


Một đồn mười, mười đồn trăm

Ca sĩ này bị đồn đoán về giới tính. Diễn viên kia bị tung tin là người thứ 3 làm tan vỡ gia đình cặp nghệ sĩ nọ. Không ít người bỗng dưng bị cho là nhiễm HIV hay là bồ nhí của đại gia nào đó... Nhiều trường hợp nạn nhân đã phải vật vã khổ sở khi bị bủa vây bởi những tin đồn vô cớ gây thiệt hại về danh dự, uy tín, công việc kinh doanh cũng như sự nghiệp.

BÃO TIN ĐỒN - Làm thế nào để sống chung với tin đồn? - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Tin đồn, đám đông và sự cộng hưởng của mạng xã hội

Tin đồn thường xuất phát từ những lời bịa đặt vô căn cứ hoặc được thêu dệt phóng đại từ những việc có thật nhưng vô cùng nhỏ nhặt, không đáng kể. Trước khi mạng xã hội bùng nổ, chưa bao giờ tin đồn lại trở thành một hiện tượng bão dư luận có sức công phá ghê gớm như ngày nay. Dư chấn của cơn bão tin đồn đi đến đâu là nó càn quét và cuốn theo đám đông vô thức vào vòng xoáy không giới hạn mà tâm bão chính là những "khổ chủ", nạn nhân của câu chuyện bị đồn thổi và thêu dệt.

BÃO TIN ĐỒN - Làm thế nào để sống chung với tin đồn? - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Tại sao tin đồn lại có đất sống?

Nếu nhìn từ góc độ truyền thông, tin đồn là một sản phẩm thông tin mang đặc tính tâm lý xã hội, nó phụ thuộc khá nhiều vào trạng thái tâm lý tiếp nhận của công chúng và chủ thể truyền thông. Và khi con người bị rơi vào trạng thái hoài nghi, bất an, thông tin mập mờ không rõ ràng đặc biệt là thông tin quan trọng thì xã hội sẽ nảy sinh tin đồn.

Im lặng hay lên tiếng khi đối diện với những tin đồn? Làm thế nào để sống chung với bão tin đồn? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của khách mời diễn viên Minh Cúc (Nhà hát Tuổi trẻ) và phóng viên Tiểu Linh (Báo điện tử Vietnamnet) trong "Cuộc hẹn 10h" trên fanpage của VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI