TV& VIDEO

Cất cánh tháng 11: Khoan dung cần lắm cho cuộc đời này

Quang Minh-Thứ sáu, ngày 16/11/2018 19:09 GMT+7

VTV.vn - Bạn chọn cách đối diện như thế nào với những lầm lỡ của người khác? Bạn cảm thấy ra sao nếu như mình mắc lỗi mà được sự thứ tha và đón nhận?

Ngày 16/11 được UNESCO chọn là ngày Khoan dung. Tại sao chúng ta cần khoan dung ? Và vì sao thế giới lại cần một ngày dành riêng cho khoan dung ? Đơn giản vì, trong cuộc sống này, ai là người có sự "khoan dung" sẽ bớt đi áp lực, an nhiên và hạnh phúc. Nghĩ rộng ra, một xã hội biết khoan dung là một xã hội có nhiều cơ hội thăng tiến cho tất cả mọi người. Bởi, bất kỳ ai cũng đều có lúc phạm sai lầm, nếu được sửa sai, họ sẽ có cơ hội tiến về phía trước. Và chính họ sẽ tiếp tục mở rộng tấm lòng, tạo ra sự khoan dung cho những người khác. Nhờ đó, sự hận thù sẽ được xóa tan, sự khinh ghét sẽ không có chỗ để tồn tại, xã hội với những điều tích cực sẽ được nảy mầm. Đó là lý do, Cất cánh tháng 11 sẽ trở lại với chủ đề "Vì đời cần lắm những khoan dung".

Nhân vật nào sẽ được mời đến để truyền cảm hứng với khán giả ?

Cất cánh tháng 11: Khoan dung cần lắm cho cuộc đời này - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Trung Thành(Nguồn ảnh: internet)

Đó là một Nguyễn Trung Thành sinh năm 1979, tốt nghiệp loại ưu của ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), người đã từng quyết định vào Khánh Hòa làm việc cho một công ty xây dựng. Tháng 7/2007, Nguyễn Trung Thành bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giam và bị kết án 12 năm tù giam. Sau 3 năm 1 tháng thụ án, Nguyễn Trung Thành được đặc xá trở về. Một người từng được xem là sinh viên ưu tú, có trình độ, hiểu biết và một tương lai rộng mở, vướng lao lý và quay trở lại với xã hội. Bằng cách nào Nguyễn Trung Thành đã quay trở lại cuộc sống với một vị trí xã hội mà bất cứ ai từng lầm lỗi cũng mơ ước ? Cách mà Nguyễn Trung Thành định nghĩa về khái niệm Khoan dung như thế nào ?

Cất cánh tháng 11: Khoan dung cần lắm cho cuộc đời này - Ảnh 2.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại

Đó cũng là một nhân vật rất nổi tiếng từng rơi vào "tâm bão" của cộng đồng mạng, GS Hồ Ngọc Đại, người mà giữa năm 2018, trở thành tâm điểm chú ý với câu chuyện về bộ sách công nghệ giáo dục.Tại sao một vị giáo sư già, ở tuổi trên 80, cả đời nghiêm túc trong khoa học, lại khiến cho dư luận dậy sóng phản ứng đến như vậy, với hai luồng cảm xúc: phẫn nộ và cảm phục. Trước làn sóng dữ dội ấy, người giáo sư già vẫn bình thản. Ông đã dùng thái độ hết sức bình tĩnh, và niềm tin mạnh mẽ để lý giải những việc mà ông đang làm là đúng. Bằng cách nào, Ông có thể đứng vững giữa tâm bão dư luận như vậy? Khoan dung với Giáo sư Hồ Ngọc Đại phải chăng chính là tôn trọng sự khác biệt?

Cất cánh tháng 11: Khoan dung cần lắm cho cuộc đời này - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Văn Phúc

Bác sĩ Trần Văn Phúc là một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Hiện công tác tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Anh đặc biệt trăn trở về mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ trong thời đại này, và các câu hỏi của xã hội về vấn đề "Y đức". Những bài viết của anh về y đức đã trở thành kịch bản cho bộ phim "Nỗi đau người thầy thuốc" - Giải vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc 2014. Thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội, tốt nghiệp hệ bác sĩ đa khoa, bác sĩ Phúc về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội, ban đầu làm bác sĩ ngoại khoa, sau làm bác sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh... Ngoài công việc chuyên môn, bác sĩ Phúc còn tham gia viết báo ở các lĩnh vực như sức khỏe, văn hóa xã hội. Vậy, góc nhìn của một bác sĩ về sự khoan dung sẽ như thế nào?

Hãy đón xem Cất cánh được Truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 18/11 trên VTV6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI