TV& VIDEO

Cất cánh tháng 9: Chúng ta đang đi như thế nào?

Quang Minh-Thứ bảy, ngày 15/09/2018 17:43 GMT+7

VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc có tới 4.100 người chết vì tai nạn giao thông, bị thương hơn 7000 người. Bạn đã bao giờ tự hỏi những nạn nhân đó đã đi như thế nào?

Tai nạn giao thông(TNGT) luôn là một bài toán khó đối với mỗi quốc gia nhất là các quốc gia kém phát triển và đang phát triển. Để đảm bảo an toàn tất cả các nước đều có những quy định, điều luật riêng để giảm thiểu tối đa số vụ tai nạn và người thương vong.

Dựa theo tỷ lệ người tử vong vì TNGT trên 100.000 dân thì Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) đã chia các quốc gia thành 4 nhóm: dưới 10, từ 10,1-20, từ 20,1-30, và trên 30. Theo đó, châu Á chúng ta có hai đại diện lọt vào Top các quốc gia có độ an toàn là Nhật Bản(4,7) và Singapore(3,6). Nhìn thực tại ở Việt Nam, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay chúng ta đã có gần 9000 vụ, làm chết 4.100 người, bị thương 7000 người.

Nguyên nhân chủ yếu của những tai nạn thương tâm nằm ở ý thức của từng cá nhân. Ngay từ khi chúng ta ngồi trên ghế nhà trường đã được dậy về biển báo, về an toàn giao thông. Ngoài kiến thức từ các môn học chúng ta còn được thầy cô, gia đình và cả xã hội dạy cho chúng ta về văn hóa trong đời sống thường nhật và ngay cả trong cách chúng ta tham gia giao thông. Tuy nhiên trong một phút giây nào đó do chúng ta chủ quan, lơ là chúng ta đã đặt bản thân và những người xung quanh vào vòng nguy hiểm và kéo theo đó là những vụ TNGT.

Cất cánh tháng 9 với chủ đề "Chúng ta đang đi như thế nào?" sẽ đón tiếp 3 vị diễn giả với những góc nhìn của họ về cách chúng ta đang tham gia giao thông, về cách họ lấy lại tất cả sau TNGT. 

Cất cánh tháng 9: Chúng ta đang đi như thế nào? - Ảnh 1.

Trần Lê Quỳnh Mai, lớp 12D2, THPT Chu Văn An, Hà Nội

Trần Lê Quỳnh Mai, lớp 12D2, THPT Chu Văn An, Hà Nội gây ấn tượng với mọi người qua chương trình truyền hình Trường teen – chương trình tranh biện dành cho học sinh đầu tiên trên sóng VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam. Quỳnh Mai sẽ đại diện cho những người trẻ, những người được cho là nguyên nhân và nạn nhân của không ít các vụ TNGT nói lên những quan điểm, góc nhìn của mình về câu chuyện "Những đứa trẻ hồn nhiên trên đường".

Cất cánh tháng 9: Chúng ta đang đi như thế nào? - Ảnh 2.

Thầy giáo Lê Tuấn Hùng

Thầy giáo Lê Tuấn Hùng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Thầy Hùng từng là một doanh nhân thành đạt với sự nghiệp đang phát triển vượt bậc thì bỗng lụi tàn bởi một vụ TNGT. Biến cố ấy đã lấy đi của thầy đôi chân và đưa anh tới công việc "cao quý trong những nghề cao quý". Chuyện của thầy Hùng sẽ góp phần đánh thức tất cả những ai đang chủ quan và nghĩ rằng rủi ro trên đường vẫn chừa mình ra.

Cất cánh tháng 9: Chúng ta đang đi như thế nào? - Ảnh 3.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia

Diễn giả thứ 3, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, một người đàn ông, một người chồng, người cha, và là người giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông trên khắp cả nước. Cất cánh sẽ là một dịp để ông chia sẻ những suy nghĩ, những trăn trở của không chỉ một nhà lãnh đạo, mà còn của một người đàn ông, một người chồng, người cha, một người hàng ngày vẫn tham gia giao thông trên đường.

Hãy đón xem Cất cánh tháng 9 được truyền hình trực tiếp lúc 20h, ngày 16/09 trên kênh VTV6.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI