TV& VIDEO

Chuyến đi màu xanh: Đến Cà Mau khám phá quy trình làm tôm khô

Vũ Phạm-Thứ hai, ngày 02/09/2019 16:00 GMT+7

VTV.vn - Tuần này, Chuyến đi màu xanh tiếp tục đưa khán giả đến với một vùng đất đặc biệt - đất Mũi Cà Mau để khám phá hành trình của con tôm khô.

Là vùng đất tận cùng của Tổ quốc, Cà Mau nổi tiếng với nhiều đặc sản của miền biển trong đó có tôm khô. Nghề làm tôm khô ở Cà Mau đã có từ lâu đời, nhưng nổi tiếng khắp trong và ngoài nước phải kể đến những địa danh như tôm khô Rạch Gốc và một số xã khác của huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Tôm khô Cà Mau có hương vị rất riêng và cách chế biến cầu kì. Sở dĩ tôm khô Cà Mau được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi được nhiều người ưa chuộng bởi tôm Cà Mau sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt, chắc thịt và có màu đỏ tự nhiên.

Chuyến đi màu xanh: Đến Cà Mau khám phá quy trình làm tôm khô - Ảnh 1.

Quy trình làm tôn khô Cà Mau khá cầu kỳ. Tôm tươi thường được bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng. Sau đó, tôm tươi được đưa vào luộc trong nước thật sôi từ 5 đến 6 phút, rồi mới được cho muối vào tiếp tục luộc khoảng 4 phút, sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô. Để cho ra được con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm đậm đà đặc trưng của vùng Cà Mau thì khâu luộc tôm rất quan trọng phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay, phải chọn đúng thời điểm vớt tôm để mang đi sấy. Khi sấy tôm phải đảo đều vỏ tôm mới khô từ đầu đến đuôi. Trung bình, từ 10-12 kg tôm nguyên liệu chế biến được 1 kg tôm khô thành phẩm.

Chuyến đi màu xanh: Đến Cà Mau khám phá quy trình làm tôm khô - Ảnh 2.

MC Khánh Vân và hai mẹ con nghệ sĩ Kim Hiền tại Cà Mau

Còn rất nhiều những bí quyết gia truyền khác nữa mà người dân Cà Mau không ngần ngại chia sẻ với khán giả của Chuyến đi màu xanh tuần này. Hãy theo dõi Chuyến đi màu xanh và cùng trải nghiệm với một gia đình nghệ sĩ cải lương gốc Cà Mau - nghệ sĩ Kim Hiền và con gái An An 8 tuổi để khám phá nghề làm tôm khô Cà Mau. Bạn sẽ biết liệu người Cà Mau có biết hết về đặc sản và những điều thú vị ngay chính trên quê hương mình hay không nhé. Đừng quên bật tivi và đón xem Chuyến đi màu xanh vào lúc 21h30 tối nay (2/9) trên VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI