TV& VIDEO

Cuộc hẹn 10h (03/09/2019): Từ mạng xã hội ảo đến cuộc sống thật: Có cần giới hạn?

Minh Hoa-Thứ ba, ngày 03/09/2019 09:55 GMT+7

VTV.vn - Có thể nói, công nghệ thông tin và Internet đang làm thay đổi xã hội hằng ngày, hằng giờ với những mặt tích cực và tiêu cực song hành tồn tại.

Đầu tiên có thể nhận thấy những ảnh hưởng tốt của mạng xã hội đến lối sống giới trẻ hiện nay. Mặt tích cực của mạng xã hội, đó là nó mang đến những tiện ích cho cộng đồng sử dụng trong  các lĩnh vực như: học tập, giao tiếp và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Những thành viên trong các mạng xã hội liên kết hợp tác với nhau thành các nhóm người có cùng sở thích, cùng sự quan tâm, cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline, nhiều nhóm cộng đồng có tính chất tích cực từ "mạng ảo" đã xuất hiện trong "đời thực" như tổ chức các hoạt động từ thiện nhân những ngày Lễ Tết, giúp đỡ trẻ đường phố, tổ chức những sinh hoạt văn hóa lành mạnh; nhóm các bà mẹ trẻ trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái; nhiều nhóm chia sẻ sở thích du lịch kết hợp việc làm từ thiện ở vùng cao biên giới hẻo lánh; những nhóm quan tâm đến các vấn đề lịch sử văn hoá. Nhiều phong trào mang ý nghĩa lớn lao như tuyên truyền về Biển – Đảo Việt Nam cũng thông qua nhiều mạng xã hội để đến với giới trẻ. Đây chính là những tác động tốt mà mạng xã hội mang lại. Mạng xã hội, tuy rất rộng lớn, đa dạng và phức tạp nhưng cũng chính là cái màng lọc mà mỗi thành viên của nó có thể sử dụng để tìm ra những gì phù hợp với sở thích, khả năng, suy nghĩ và hành động của mình.

Có thể nói, mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống con người, nhất là các bạn trẻ. Song cũng cần biết sử dụng mạng xã hội một cách khoa học để nó trở thành công cụ hữu ích trong cuộc sống chứ đừng để bị biến thành "nô lệ" của nó.

Từ đó, biết tận dụng và phát huy những lợi ích tích cực mà mạng xã hội đem lại, hạn chế và loại bỏ những tiêu cực do số ít người sử dụng gây ra. Mạng xã hội, hãy coi đó là nơi chia sẻ tình hình, thông tin và những sự cảm thông hữu ích, đồng thời luôn cẩn trọng với những mối quan hệ mở, những người bạn dễ dàng có được chỉ bằng một cái click chuột. Ta không thể lường được họ sẽ mang đến những bất ngờ "tai hại" như thế nào.

Cuộc hẹn 10h (03/09/2019): Từ mạng xã hội ảo đến cuộc sống thật: Có cần giới hạn? - Ảnh 1.

Vlogger Lê Na - Khách mời của Thế hệ số

Khi ngồi trước màn hình, không ít người chưa ý thức được hành vi xử sự của mình với mỗi cú click hoặc những dòng bình luận, thế nên hệ lụy từ mạng ảo đã thành vô số bi kịch thật. Trò chuyện chủ đề "Từ ảo đến thật" với Cuộc hẹn 10h Thế hệ số ngày hôm nay 03/09, là khách mới ca sỹ diễn viên Lê Na. Cô hiện là sinh viên Đại học Thăng Long và là đang là một vlogger được giới trẻ yêu mến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI