TV& VIDEO

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số (10/04): Người trẻ đang ứng xử với di sản như thế nào

Minh Hoa-Thứ tư, ngày 10/04/2019 11:08 GMT+7

VTV.vn - Kho tàng di sản văn hóa của dân tộc ta vẫn vô cùng phong phú. Liệu chúng ta - những người trẻ đã biết cách ứng xử với những giá trị văn hóa?

Di sản văn hóa là kết tinh trí tuệ, tình cảm, truyền thống của các thế hệ dân tộc. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành nhân cách con người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Ý nghĩa quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng có ý thức gìn giữ và có thái độ ứng xử đúng mực với di sản. Mặc dù phải trải qua biết bao biến cố của lịch sử, bị mất mát, hủy hoại bởi chiến tranh và điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng kho tàng di sản văn hóa của dân tộc ta vẫn vô cùng phong phú và đa dạng.

Tuy nhiên hiện nay, khi đến nhiều di tích văn hóa, du khách sẽ không khỏi bức xúc khi nhìn thấy những nét vẽ bậy, rạch hoặc khắc lên bề mặt hiện vật công trình. Tại nhiều di tích như: Tháp Bút, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di tích Cột cờ (Hà Nội), chùa Cổ Lễ (Nam Định), chùa Bửu Phong (Đồng Nai)… cũng đầy chữ viết, hình vẽ lem luốc, thậm chí cả những hình thù phản cảm. Những hành động này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới công trình có kiến trúc độc đáo mang giá trị văn hóa, lịch sử này.

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số (10/04): Người trẻ đang ứng xử với di sản như thế nào - Ảnh 1.

Cột cờ Hà Nội

Các hành vi này không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của các di tích, các cảnh đẹp, gây lãng phí tài sản văn hóa quý giá. Với di sản được kiến tạo tự nhiên, hành vi phá hoại của con người mang lại hậu quả vô cùng nặng nề, vì khả năng hồi phục nguyên trạng cho di sản là rất khó, hoặc không thể được.

Có thể thấy, nhu cầu trải nghiệm văn hóa là có thật, đáng lẽ nhiệm vụ của người tham gia là tạo đà, tạo sức hút cho các điểm đến của đất nước mình thì dường như một bộ phận người trẻ đang làm ngược lại. Một trong các nguyên nhân quan trọng là nhận thức chưa đầy đủ trong lựa chọn cách ứng xử của người tham gia qua đó thể hiện sự tôn trọng di sản, tôn trọng người khác, tự trọng với chính mình.

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số (10/04): Người trẻ đang ứng xử với di sản như thế nào - Ảnh 2.

Khách mời Hoàng Hậu Phương Đông

Một di tích lịch sử, một con phố cổ, một hàng cây, thậm chí một chiếc ghế cũ cũng có thể ẩn chứa đằng sau những câu chuyện, những giá trị văn hóa - lịch sử. Liệu chúng ta - những người trẻ đã biết cách ứng xử với những giá trị văn hóa - và liệu việc ứng xử có khó và "to tát" như ta vẫn tưởng?

Cuộc hẹn 10h Thế hệ số hôm nay sẽ cùng chia sẻ những cách mà ai cũng có thể thực hiện cùng khách mời đặc biệt của chương trình - cô gái mang tên Hoàng Hậu Phương Đông - gương mặt từng đạt giải Nữ sinh viên tài năng tại cuộc thi Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2016. Cô gái này cũng chính là một đại diện tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam góp phần mang những giá trị văn hóa tốt đẹp tới những buổi giao lưu mang tầm cỡ quốc tế. Hãy cùng xem cô nàng đa tài này chia sẻ những gì về chủ đề Giới trẻ ứng xử với những giá trị văn hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI