TV& VIDEO

Cuộc hẹn lúc 10h(26/08): Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

Quang Minh-Thứ hai, ngày 26/08/2019 09:30 GMT+7

VTV.vn - Khi lựa chọn theo đuổi con đường học tập đại học thì bạn cần phải lưu ý những điều gì?

Một mùa tuyển sinh nữa đã đi qua, các trường đại học giờ lại có thêm những tân sinh viên, mỗi người lại có những tâm trạng bồi hồi khác nhau. Cuộc sống chuyển tiếp từ học sinh, gắn bó với bố mẹ sẽ được tiếp nối bằng giảng đường đại học và một cuộc sống tự lập bên ngoài.

Tự lập trong học tập

Khi lên đại học, hầu hết các sinh viên sẽ có một cuộc sống riêng, tách biệt với bố mẹ. Nếu như thời còn là học sinh hàng ngày đều được bố mẹ nhắc nhở câu chuyện học hành thì nay mọi thứ phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của bản thân. Nhiều người vẫn thường nói đùa với nhau rằng "Đại học là tự học", chẳng ai có thể giúp bạn gặt hái thành công trong học tập nếu như bản thân bạn không chịu chủ động và xây dựng ý thức tự giác.

Tự lập trong mối quan hệ xã hội

Lên đại học bạn sẽ gặp gỡ và làm quen với nhiều người hơn đòi hỏi bạn phải học cách sống hoà đồng. Đây là quá trình bạn bắt đầu bước vào "trường đời" và phải chịu tất cả trách nhiệm mỗi khi đưa ra một quyết định của bản thân. Nhiều sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ tham gia các hoạt động bán hàng đa cấp, hay bị lừa tiền dạy thêm, làm thêm… Chính vì thế mà các tân sinh viên sẽ phải trang bị cho mình những kỹ năng về giao tiếp, ứng xử và cảnh giác trước những vấn đề của cuộc sống.

Lựa chọn cuộc sống tự lập để theo đuổi ước mơ đại học đồng nghĩa với việc bạn phải tự xoay sở nhiều thứ, phải tự biết cân đo đong đếm nhiều bề, từ chuyện học hành, thi cử đến chuyện bạn bè, tình cảm, và đặc biệt là khi bạn nhận ra trách nhiệm của mình với gia đình đang ngày một lớn hơn.

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập cần phải lưu ý thêm những gì? Hãy cùng theo dõi cuộc hẹn lúc 10h ngày hôm nay và gặp gỡ nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Thư ký tòa soạn báo Sinh viên Việt Nam và cô Lê Thị Hoài An - một chủ xóm trọ sinh viên để cùng tìm hiều thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn nhé.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI