TV& VIDEO

Điểm hẹn 10h (21/3): Khi phụ nữ làm quản lý

Vũ Phạm-Thứ năm, ngày 21/03/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Trong xã hội hiện đại, phụ nữ làm quản lý ngày càng tăng lên. Họ thường gặp phải những áp lực gì và làm gì để cân bằng giữa cảm xúc và lý trí trong vai trò người quản lý.

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng, tỉ lệ nữ trong hội đồng quản trị và làm Tổng giám đốc (CEO) trong các doanh nghiệp Việt Nam đang là 25%. Con số này cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia là 14%, Singapore là 10% và Indonesia là 6%. Đây là thống kê của tập đoàn tư vấn toàn cầu Boston Consulting Group (trụ sở chính tại Mỹ) vào cuối tháng 12/2017.

Điểm hẹn 10h (21/3): Khi phụ nữ làm quản lý - Ảnh 1.

Quản lý là công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều tố chất, kỹ năng và trình độ nhất định. Đó là nhiệm vụ không hề dễ dàng ngay cả đối với nam giới. Phụ nữ ngoài thiên chức làm mẹ, làm vợ nếu gánh thêm công việc làm quản lý thì chắc chắn sẽ gặp phải nhiều áp lực hơn bội phần. Bên cạnh đó, phụ nữ thường cảm xúc, nhạy cảm hơn nam giới rất nhiều. Đây là ưu điểm nhưng cũng đồng thời là hạn chế của phụ nữ nếu làm quản lý. Cảm xúc sẽ giúp phụ nữ nhanh chóng nắm bắt, dự báo được tâm lý của người khác nhưng ngay sau đó nếu biết chế ngự cảm xúc của chính mình, bình tĩnh không ngay lập tức phản ứng thì sẽ dễ dàng xử lý mọi tình huống phát sinh. Tuy nhiên, nếu bản thân lại để bị chi phối bởi cảm xúc của người khác thì phụ nữ rất dễ đưa ra những quyết định không được dẫn dắt bởi lý trí. Ngoài ra, do định kiến về giới, phụ nữ khi đảm nhận một vị trí quản lý nào đó thường hay bị rào cản về tâm lý, dễ bị so sánh, không ngay lập tức được đánh giá đúng về năng lực...

Điểm hẹn 10h (21/3): Khi phụ nữ làm quản lý - Ảnh 2.

NTK Hà Minh Phúc

Khi phụ nữ làm quản lý, có quá nhiều các yếu tố tác động đến lý trí và cảm xúc của họ. Vậy đâu là chìa khoá giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc với gia đình và thời gian chăm sóc bản thân? Họ làm gì để cân bằng giữa lý trí và cảm xúc khi đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp mà họ quản lý? Hãy theo dõi Điểm hẹn 10h sáng nay (21/3) trên fanpage của VTV6 và cùng trò chuyện cũng khách mời là nhà thiết kế Hà Minh Phúc đồng thời là quản lý của một hệ thống thời trang lớn trên toàn quốc. Khách mời Hà Minh Phúc sẽ chia sẻ với bạn những câu chuyện và trải nghiệm của bản thân trong vai trò một nhà thiết kế kiêm quản lý. Bạn sẽ biết hình mẫu phụ nữ làm quản lý của cô ấy là gì, cô ấy đã thu xếp thời gian thế nào, cân bằng mọi thứ trong cuộc sống ra sao để có thể vừa làm tốt chuyên môn lại vừa có thể làm tốt công việc quản lý. Hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI