TV& VIDEO

Điểm hẹn 10h: Hành trình tìm về phở xưa

Vũ Phạm-Thứ tư, ngày 12/12/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Phở Việt luôn nằm trong top 30 món ăn ngon nhất thế giới theo những khảo sát mới nhất của CNN.

Danh từ phở lần đầu tiên xuất hiện chính thức trong cuốn tự điển giải thích của Hội Khai trí Tiến Đức xuất bản năm 1930. Theo đó, phở là "... món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò". Nguồn gốc của phở vẫn còn nhiều điều gây tranh cãi nhưng nhắc tới phở là người ta thường nói đến Hà Nội và Nam Định, hai địa danh góp phần làm cho món ăn này ngày càng trở nên nổi tiếng. Có nhiều quan điểm cho rằng phở Việt vốn bắt nguồn từ món "xáo trâu" (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món "xáo bò" dùng bánh cuốn. Thành phần chính của phở lúc mới xuất hiện bao gồm: thịt bò, nước luộc thịt và hầm xương bò được ăn cùng với bánh phở tươi và các gia vị khác.

Điểm hẹn 10h: Hành trình tìm về phở xưa - Ảnh 1.

Tranh "Gánh phở rong ở Hà Nội" của Maurice Salge (1913)

Trải qua hơn một trăm năm hình thành và phát triển, phở đã theo chân các đầu bếp Nam Định, Hà Nội đến khắp các vùng miền đất nước và toả ra thế giới. Những ảnh hưởng tại mỗi nơi đã kiến cho phở truyền thống phát triển thêm nhiều dạng khác như phở xào, phở sốt vang, phở trộn, phở chua, phở cuốn (đều là phở bò) hay phở gà (ở miền Bắc), phở hải sản và phở khô (ở miền Trung). Các thực khách sành ăn ngày nay phân biệt rất rõ vị mặn đặc trưng của phở Bắc (phở miền Bắc) với vị ngọt đặc trưng của phở Nam (phở miền Nam). Những hàng phở nức tiếng Hà Thành như Phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gánh Hàng Trống, phở Ngon, phở Vượng, phở Thìn, Phở gà Yên Ninh... hay những hàng phở nổi danh gần 50 năm ở TP.HCM như phở Tàu Bay, phở Dậu, phở Hòa, phở Cao Vân... luôn thu hút du khách gần xa khi đến với Việt Nam.

Điểm hẹn 10h: Hành trình tìm về phở xưa - Ảnh 2.

Phở đã trở thành một món ăn truyền thống, một biểu tượng ẩm thực đáng tự hào của người Việt như pizza của Ý, bia của Đức hay kim chi của Hàn Quốc. Tại Nhật Bản, ngày 4/4 hàng năm được chọn là "Ngày phở Việt Nam tại Nhật Bản", còn ở Việt Nam, bắt đầu từ 2017, ngày 12/12 hàng năm được trở thành "Ngày của phở". Hãy theo dõi Điểm hẹn 10h cùng khách mời - hoa hậu Diễm Hương để khám phá "Hành trình tìm về phở xưa" trong sự kiện Ngày của phở tại Hà Nội hôm nay (12/12) trên Fanpage của VTV6!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI