TV& VIDEO

Điểm hẹn giao thông: Phân tâm khi tham gia giao thông

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 23/11/2018 15:00 GMT+7

VTV.vn - Phân tâm khi tham gia giao thông và gây ra những hậu quả không đáng có là những tình huống rất có thể bạn sẽ gặp phải khi lái xe trên đường.

Nghe nhạc, đeo tai nghe khi bạn lái xe hay đi bộ qua đường. Sử dụng điện thoại vội vã với một núi công việc chờ giải quyết trong khi bạn đang phải vượt hàng chục kilomet đến cơ quan. Ai đó đánh rơi một chiếc ghế sofa giữa đường lúc đang vận chuyển hàng đến nơi tập kết. Một thân cây gẫy đổ rạp chắn ngang giữa đường chưa có ai dừng lại dọn đi. Bạn buồn ngủ khi đang lái xe... Rất nhiều những tình huống xảy ra trên đường mà chỉ cần bạn phân tâm một chút thôi cũng có thể gặp sự cố hay gây ra tai nạn cho những người khác khi tham gia giao thông.

Điểm hẹn giao thông: Phân tâm khi tham gia giao thông - Ảnh 1.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông, và 94% trong số đó xảy ra do sai sót từ người điều khiển phương tiện.  Nguyên nhân chính của việc phân tâm khi tham gia giao thông là do người điều khiển phương tiện bị xao nhãng bởi tâm lý, sức khỏe, bởi âm thanh, hình ảnh từ màn hình điện thoại hay thiết bị phát hình trên xe. Ngoài ra, những hoạt động khác được người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện cùng lúc với hoạt động lái xe cũng làm phân tâm và gây hậu quả nghiêm trọng.

Điểm hẹn giao thông: Phân tâm khi tham gia giao thông - Ảnh 2.

Vậy cơ chế phân tâm khi tham gia giao thông xuất phát từ đâu? Làm thế nào để tập trung khi tham gia giao thông? Làm thế nào để tỉnh táo, minh mẫn khi lái xe? Những trải nghiệm nào mà bạn có thể cùng chia sẻ và mong muốn được lắng nghe từ kinh nghiệm của người khác? Hãy theo dõi Điểm hẹn giao thông 15h chiều nay (23/11) trên VTV6

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI