TV& VIDEO

Thế hệ số 18h30(10/05): Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa – Truyền nhân hát Xẩm

Minh Hoa-Chủ nhật, ngày 12/05/2019 22:59 GMT+7

VTV.vn - Hơn 20 năm theo đuổi nghệ thuật truyền thống, gắn bó với bao thăng trầm của nghệ thuật Xẩm, Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa là cô gái hiếm hoi của nghệ thuật hát Xẩm

Nhắc đến Mai Tuyết Hoa – cô gái hiếm hoi của nghệ thuật hát Xẩm – hình ảnh của chị gắn liền với những tác phẩm đi cùng năm tháng như: Giăng sáng vườn chè, Xẩm tàu điện, Nghĩa mẹ sinh thành, Nỗ lực hồi sinh (Xẩm đỏ)… Mỗi ca khúc, mỗi tác phẩm là sự dày công nghiên cứu, tìm hiểu để gìn giữ nghệ thuật Xẩm, đồng thời lưu giữ những tài liệu quý báu về bộ môn nghệ thuật có một không hai này đối với thế hệ sau. Đặc biệt là thế hệ trẻ, để họ biết rằng, trong kho tàng âm nhạc dân tộc, hát Xẩm có vị thế, vai trò, ý nghĩa quan trọng.

Thế hệ số 18h30(10/05): Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa – Truyền nhân hát Xẩm - Ảnh 1.

Bén duyên với nghệ thuật hát Xẩm như một lẽ cơ duyên của cuộc đời nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa. Tình yêu, niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này cùng chiếc đàn nhị cứ dần lớn lên và gắn bó với chị như một phần không thể thiếu của cuộc đời. Giữa sóng bể cuộc đời khi dòng nhạc dân tộc ngày càng bị "ngó lơ" thì tình yêu với hát Xẩm vẫn luôn cháy bỏng trong tâm hồn nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa – truyền nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu – báu vật sống của dân gian.

Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa sinh ra trong gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật, nhưng Mai Tuyết Hoa sớm bén duyên với cây đàn nhị nhờ sự động viên, định hướng từ người cha yêu thích nhạc cụ dân tộc. Kể từ đó, chiếc đàn nhị gắn bó và theo chị đến tận bây giờ và sau này. Một lần nghe được tiếng hát của nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu, được tận mắt nhìn thấy băng ghi hình bà Cầu với cây đàn nhị quen thuộc. Bà Cầu tay chơi đàn, miệng nhả câu nhả chữ. Tình yêu, niềm đam mê ấy đã thúc giục cô tìm về quê của "bu Cầu" – tiếng gọi thân thuộc của cô học trò cưng rồi ở nhà bu hàng tuần liền. Sau lần đó, cứ có thời gian rảnh dỗi, chị lại bắt xe khách về với bu Cầu để mong học được ngón nghề của bu.

Thế hệ số 18h30(10/05): Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa – Truyền nhân hát Xẩm - Ảnh 2.

Mai Tuyết Hoa và Nhóm Xẩm Hà Thành

Hình ảnh về "bu Cầu" cứ mãi ám ảnh, hằn sâu trong tâm hồn Mai Tuyết Hoa khiến chị cùng các thành viên của nhóm Xẩm Hà Thành cần phải làm điều gì đó với hát Xẩm. Đó cũng là cách đáp lại tình cảm yêu mến, trân trọng giữa Mai Tuyết Hoa và nghệ nhân Hà Thị Cầu. Tâm huyết và luôn đau đáu, trăn trở về nghề hát Xẩm trong thời buổi người đời "thờ ơ" với bộ môn nghệ thuật này cùng với sự nở rộ của vô vàn loại hình nghệ thuật mới nổi khác.

Từ nhiều năm nay Mai Tuyết Hoa và nhóm Xẩm Hà Thành đã trải chiếu Xẩm vào tối thứ 7 hàng tuần trước cửa chợ Đồng Xuân để hát. Họ biểu diễn vì niềm đam mê tha thiết, vì lòng trách nhiệm với bộ môn nghệ thuật hát Xẩm này. Với những nghệ sỹ, chỉ cần có khán giả đến xem là họ như thêm trải lòng, rút ruột ra say sưa, ngân nga tiếng hát.

Hơn 20 năm theo đuổi nghệ thuật truyền thống, gắn bó với bao thăng trầm của nghệ thuật Xẩm nhưng Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa chưa bao giờ hối hận về con đường đã chọn.

Nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa sẽ đến với khán giả Thế hệ số ngày 10/05 để trò chuyện về chủ đề Đừng để di sản ngủ quên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI