TV& VIDEO

Người được chọn: Cơ hội vàng dành cho nghề Kiến trúc sư

Vũ Phạm-Thứ năm, ngày 17/10/2019 18:11 GMT+7

VTV.vn - Tiếp sau nghề Hướng dẫn viên du lịch và Digital Marketing, "Người được chọn" tiếp tục cuộc chiến cam go để tìm ngôi vị quán quân cho vị trí Kiến trúc sư tại hai đơn vị tuyển dụng danh giá.

Tư vấn thiết kế là một dịch vụ được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người luôn mong muốn được sinh sống, học tập, làm việc, giải trí...trong những không gian đẹp, an toàn, thoải mái, hữu dụng thì khi đó vai trò của người kiến trúc sư càng được đề cao bởi không ai khác chính kiến trúc sư chính là kiến tạo nên những không gian đó. Tuy nhiên, không phải kiến trúc sư nào cho dù được đào tạo bài bản cũng có thể đảm nhiệm được tốt được cả hai vai trò " tư vấn" và " thiết kế". Để có thể trở thành một kiến trúc sư chủ trì những công trình chính, người làm kiến trúc phải tích lũy được cho mình những kiến thức nền rộng lớn và cơ bản trong kiến trúc cộng với kinh nghiệm nhiều năm thực tiễn. Đặc biệt, khi công nghệ ngày càng phát triển và ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực ngành nghề, kiến trúc hiện đại bây giờ được áp dụng rất nhiều các công nghệ trong thiết kế, thi công. Nghề kiến trúc đòi hỏi những tố chất, kỹ năng và tiêu chí mới.

Người được chọn: Cơ hội vàng dành cho nghề Kiến trúc sư - Ảnh 1.

Được thành lập năm 1966, trải qua hơn 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Xây dựng đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đào tạo các ngành, các bậc học từ đại học đến tiến sĩ trong lĩnh vực Xây dựng. Đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kĩ sư, kiến trúc sư, trên 2000 thạc sĩ và tiến sĩ đồng thời thực hiện nhiều đề tài khoa học, các dự án lớn và chuyển giao công nghệ. Trong đó chương trình đại học chuyên ngành Kiến trúc công nghệ củ trường được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO nhằm đào tạo ra các Kiến trúc sư có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện các dịch vụ kiến trúc và các hoạt động nghề nghiệp liên quan khác từ hình thành ý tưởng tới thiết kế, triển khai và vận hành công trình; có hiểu biết và khả năng áp dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số vào thiết kế và xây dựng công trình; hiểu biết rõ về pháp luật, trách nhiệm và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0. 

Người được chọn: Cơ hội vàng dành cho nghề Kiến trúc sư - Ảnh 2.

Với những tiêu chí như vậy, ê kíp sản xuất chương trình Người được chọn nghề Kiến trúc sư đã lựa chọn Trường Đại học Xây dựng là địa điểm để tổ chức Vòng sơ loại offline dành cho các ứng viên. 30 hồ sơ của các ứng viên đến vòng này sẽ có cơ hội sàng lọc, casting trực tiếp bởi Hội đồng tuyển dụng để chọn ra 8 ứng viên đi tiếp vào vòng trong. Hai đơn vị tuyển dụng tham gia nghề Kiến trúc sư là Công ty tư vấn kiến trúc CUBIC và Công ty Iros Lackner Việt Nam. Đây là hai doanh nghiệp ít nhiều đã gây dựng được dấu ấn trong lĩnh vực tư vấn thiết kế ở các thành phố lớn của Việt Nam được Hiệp hội kiến trúc sư Việt Nam ghi nhận. Các đơn vị tuyển dụng sẽ có cơ hội khai thác CV của ứng viên để khai thác về tính cách, quan điểm về cách làm việc, điểm mạnh, điểm yếu cá nhân, lý do tham gia chương trình và những tài lẻ của ứng viên. Sau đó, Hội đồng tuyển dụng sẽ góp ý với thí sinh và trao tấm vé cơ hội cho ứng viên phù hợp.

Người được chọn: Cơ hội vàng dành cho nghề Kiến trúc sư - Ảnh 3.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe ứng viên trình bày mối quan hệ giữa âm nhạc và kiến trúc bổ trợ cho nhau như thế nào. Bạn cũng sẽ ấn tượng khi biết rằng kiến trúc sư tương lai có khả năng nói tiếng Anh cực kỳ trôi chảy. Mỗi người có khả năng và tố chất riêng. Ai sẽ vượt qua 30 đối thủ vòng sơ loại và lọt top 8 ứng viên để đi tiếp vào vòng trong nghề Kiến trúc sư- Tư vấn thiết kế? Muốn CV để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng chuyên ngành kiến trúc, bạn cần phải đáp ứng những tiêu chí gì? Đón xem Người được chọn Vòng sơ loại nghề Kiến trúc sư vào lúc 21h30 tối nay (17/10) trên VTV6 để có những thông tin thú vị và hữu ích!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI